Cách phân loại, xử lý rác thải hữu cơ ở Hưng Yên có gì nổi bật?

787

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 132.5 hộ gia đình, chiếm 38,1% tổng số dân ở 154/161 xã, phường, thị trấn thực hiện phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình. Trong đó, hai huyện có số hộ thực hiện phân loại, xử lý rác tại nguồn nhiều nhất là huyện Kim Động với 26.5 hộ, chiếm 67,3% số hộ toàn huyện; huyện Phù Cừ với 15.4 hộ, chiếm 66,2% số hộ toàn huyện. Vậy cách phân loại xử lý rác thải hữu cơ ở Hưng Yên có gì nổi bật? Xem ngay bài viết dưới đây.

Xác định là nhiệm vụ quan trọng

Ông Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên, cho biết : “Năm 2012, tỉnh Hưng Yên triển khai thí điểm mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại 100 hộ gia đình ở thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động bằng phương pháp dùng thùng nhựa có nắp đậy. Tiếp đó, đến năm 2013, tỉnh tiếp tục hỗ trợ hơn 300 hộ gia đình tại thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động cách phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng hình thức đào hố tại khuôn viên vườn có nắp đậy.”

Từ những kết quả đạt được khi thực hiện mô hình, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu Uỷ ban Nhân dân tỉnh triển khai và nhân rộng phân loại, xử lý rác hữu cơ trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cũng ra quyết định thành lập thêm tổ công tác để kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nhiều hộ gia đình thực hiện phân loại, xử lý rác thải hàng ngày.

Ông Nguyễn Đăng Khôi, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Cừ, cho biết thêm: “Trước đây, nhiều hộ gia đình có tâm lý đã nộp tiền phí thu gom rác thải hàng tháng rồi thì cứ mang tất cả các loại rác thải ra khu vực tập kết mà không phân loại, gây tình trạng ùn đọng, ô nhiễm môi trường. Nhưng bây giờ, đại đa số người dân đã ý thức hơn trong việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ, trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày của các hộ gia đình trên toàn bộ địa bàn huyện.”

Để việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình trở thành hoạt động sâu rộng, thường xuyên, liên tục, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Cừ đã tham mưu cho Uỷ ban Nhân dân huyện xây dựng và triển khai kế hoạch, đặt chỉ tiêu cho các ngành, đoàn thể, các thôn, xóm tuyên truyền, vận động các hộ thực hiện, tham gia các phong trào giữ vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan “Sáng – xanh – sạch – đẹp”.

>>> Xem thêm Mô hình biến rác thải thành phân bón hữu cơ

Đồng thời, đưa việc thực hiện chỉ tiêu vào đánh giá thi đua, khen thưởng, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các xã, thị trấn hàng năm. Biểu dương, nhân rộng những hộ gia đình, đoàn thể, thôn, xóm tiên tiến của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện.

Tiếp đến trong giai đoạn từ năm 2017-2020, các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố cần tổ chức 517 lớp tập huấn, tuyên truyền về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường. Từ đó hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt cho gần 58.000 lượt cán bộ và nhân dân; phát trên 35.500 tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Từ 2016 đến nay, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cũng đã phân bổ 60 tỷ 920 triệu đồng kinh phí từ nguồn bảo vệ môi trường hỗ trợ các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Đồng thời, hỗ trợ các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh 8 tỷ 880 triệu đồng nhằm thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, vận động người dân thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ từ đầu nguồn ngay tại hộ gia đình.

Bên cạnh đó,các địa phương, tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội đã triển khai, nhân rộng đề án bảo vệ môi trường với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó, có nhiều mô hình hay, các làm mới về việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ của Hội LHPN tỉnh Hưng Yên được triển khai như: Mô hình “Ngâm ủ rác hữu cơ thành chế phẩm EM để sản xuất nước rửa bát, nước lau nhà”; 164 mô hình phế liệu sạch với phương thức hoạt động là các hộ tự thu gom, phân loại phế liệu bìa carton, vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn… bán lấy tiền hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em nghèo và tổ chức các hoạt động ở chi hội.

Đồng thời Ủy ban huyện Phù Cừ cũng vận động người dân tự đào hố, tận dụng triệt để vật liệu có sẵn để che đậy hố xử lý rác hữu cơ. Tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang phân loại rác tại hộ gia đình, xử lý rác thải hữu cơ tập trung. Nhân dân ở một số địa phương khác thì sử dụng phương án thùng nhựa có nắp đậy 20 lít để phân loại, xử lý rác thải hữu cơ…

Mặc dù việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình đã được triển khai rộng rãi trong toàn tỉnh, nhưng theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên Nguyễn Văn Phú cho biết, tỉnh Hưng Yên vẫn đặc biệt chú trọng khu vực nông thôn. Bởi vì đây là khu vực nhiều gia đình có đất vườn rộng, có thể xử lý rác thải hữu cơ ngay trong vườn để biến rác thải hữu cơ thành phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

>>> Xem thêm Xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp ủ

Trong quá trình triển khai, thực hiện việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn có thành công được hay không cũng phụ thuộc vô cùng lớn vào ý thức và hành động của người dân. Chính các tầng lớp nhân dân phải nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm trong việc thực hiện bảo vệ môi trường. Cùng với đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cũng phải làm gương, tích cực thực hiện phân loại rác thải tại nguồn theo hình thức ở nơi xã, thị trấn đang sinh sống.

Chính quyền các cấp, đặc biệt là những cán bộ được giao nhiệm vụ thực hiện phải là người say mê, nhiệt tình với công tác bảo vệ môi trường, tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đến từng hộ dân, thôn xóm, thậm chí cùng đồng hành với người dân trong việc thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ từ đầu nguồn ngay tại hộ gia đình.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên sẽ phối hợp với các sở, ngành, các địa phương liên quan để tiếp tục rà soát hiện trạng sử dụng đất ở, đất vườn của các hộ gia đình trên địa bàn để có những phương án triển khai phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình phù hợp với từng đối tượng. Ưu tiên các hộ gia đình xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp đào hố, sử dụng chế phẩm vi sinh ủ rác. Đối với các hộ không có đất vườn thì xử lý rác thải bằng thùng nhựa có lắp đậy cũng được phổ biến rộng rãi.

Khuyến khích, đẩy mạnh quá trình đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung có công nghệ hiện đại, giảm thiểu chôn lấp rác thải.

Giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn về số hộ triển khai thực hiện. Xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với Uỷ ban Nhân dân cấp xã khi để xảy ra tình trạng hộ gia đình không thực hiện, sử dụng sai mục đích, làm mất, làm hỏng các dụng cụ được hỗ trợ hoặc không tham gia phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn.

Đưa kết quả quá trình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình để xem xét, khen thưởng, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, thẩm định, đánh giá nông thôn mới.

Việc nhỏ, hiệu quả lớn

Như một thói quen hàng ngày, bà Nguyễn Thị Mỹ trú tại thôn Cát Dương, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ luôn tận dụng từ rác thải sinh hoạt của gia đình sau đó vứt xuống ao cho cá ăn, số còn lại bà đổ dồn vào hố rác đã được đào sẵn ở góc vườn. Đối với những loại rác thải khó phân hủy như hộp xốp, túi nylon, chai nhựa… bà cho vào bao tải đặt ở vị trí được quy định để tổ thu gom rác đến mang đi xử lý.

Bà Nguyễn Thị Mỹ, cho hay: “Trước đây mọi loại rác thải sinh hoạt của gia đình đều được tôi dồn lẫn lộn vào thùng nhựa hoặc bao tải rồi đem ra chỗ tập kết rác. Tuy nhiên từ hai năm trở lại đây, khi được phổ biến, hướng dẫn  kỹ thuật đào hố ủ rác và cách tạo chế phẩm sinh học, tôi đã thực hiện phân loại, xử lý rác ngay tại nhà nên lượng rác gom đi tiêu hủy rất ít, gần như không có, người đi thu gom rác đỡ vất vả, môi trường cũng không bị ô nhiễm, lại có thêm lượng phân bón sạch cho cây trồng”.

Cùng trú tại thôn Cát Dương, bà An Thị Lan cứ cách hai tháng một lần lại đi lấy phân hữu cơ được ủ từ rác sinh hoạt với chế phẩm vi sinh ở hố rác để bón cho cây ăn quả, rau màu của gia đình. Bà An Thị Lan, cho biết: “Gia đình tôi đã được hướng dẫn và thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại nguồn từ hơn 10 năm nay. Nếu không thực hiện phân loại, xử lý rác thì rác thải sinh hoạt hoặc khi các cháu trong gia đình ăn uống hoa quả, bánh kẹo, vỏ cứ vứt bừa ra, thu hút một lượng lớn ruồi muỗi, bốc mùi hôi, vô cùng mất vệ sinh. Tuy nhiên từ khi đào hố rác, tôi cứ đổ dồn vào đấy để làm phân bón cho cây trồng. Vì vậy, nhà cửa cũng gọn gàng, sạch sẽ hơn”.

Không chỉ có gia đình bà An Thị Lan, bà Nguyễn Thị Mỹ, mà hàng nghìn hộ gia đình thuộc khu vực nông thôn của huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã được hướng dẫn và thực hiện đào hố chứa, thùng ủ rác thải hữu cơ trong khu vực vườn nhà, đồng thời đặt thùng nhựa, bao tải đựng rác thải khó phân hủy ở những nơi thuận tiện cho tổ thu gom rác đến mang đi xử lý…

Theo nhiều hộ gia đình ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, chi phí đào hố rác trong khuôn viên vườn, thùng đựng, chế phẩm vi sinh không tốn kém nhiều mà lại đem đến hiệu quả cao. Với những hộ không có khuôn viên vườn để đào hố, thì phương pháp ủ rác thải bẳng thùng nhựa cũng được sử dụng phổ biến mà hiệu quả cũng rất cao.

Rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn xã Phù Cừ chủ yếu là từ thực phẩm, chất thải làm vườn, mà phần lớn trong số đó là chất thải hữu cơ. Hàng ngày, các hộ cho những loại rác thải hữu cơ vào hố hoặc thùng nhựa có nắp đậy kín đến khi đầy thì tháo nắp đậy ra và lấp đất lại. Sau một thời gian ủ, rác thải sẽ phân hủy thành phân hữu cơ đem đến nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình cũng thực hiện trồng trực tiếp cây ăn quả, rau củ vào vị trí của hố ủ rác để cây trồng được hấp thụ trực tiếp từ hố rác.

Chính những việc làm thường xuyên, đơn giản hàng ngày của nhiều hộ gia đình như là phân loại, xử lý rác hữu cơ từ đầu nguồn đã mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện, bảo vệ môi trưởng ở khu vực nông thôn của xã Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Nhờ vậy, tình trạng đóng rác thải thành bao tải ném xuống sông, ao hồ, kênh mương, hoặc lập nên những bãi rác tự phát cạnh các đường liên thôn, liên xã không còn; mùi hôi thối do rác thải tại hộ gia đình đã được khắc phục triệt để. Môi trường từ nhà ra ngõ, xóm được đảm bảo sạch sẽ.

Ông Lê Đức Lành, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, cho biết thêm: Rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình thường được chia ra thành ba loại là phế liệu, rác thải khó phân hủy và rác thải hữu cơ dễ phân hủy. Riêng đối với các rác thải hữu cơ dễ phân hủy như lá cây, cỏ, rau, củ, quả, thức ăn thừa, bã trà, bã cà phê… được xử lý trực tiếp tại hộ gia đình bằng chế phẩm vi sinh ủ rác dạng bột làm thành phân bón cho cây trồng.

Việc phân loại rác hữu cơ được thực hiện tốt giúp cho các hộ gia đình xử lý khoảng 60% lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày. Đồng thời, cũng góp phần giảm thiểu tối đa lượng rác thải và chi phí thu gom, vận chuyển rác để đưa đi xử lý tập trung, hạn chế ô nhiễm môi trường không khí, tiết kiệm được phần lớn diện tích đất dùng để chôn lấp rác, tạo ra nguồn phân bón hữu cơ tốt, dinh dưỡng cho cây trồng.

Hiện tại, tại nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi. Môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Đồng thời nhận thức của người dân về việc phân loại, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường sống hàng ngày đã có những chuyển biến tích cực hơn.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hưng Yên

Cùng chuyên mục

5 lợi ích khi trồng rau bằng rác hữu cơ tại nhà

465

Trồng rau bằng compost từ rác hữu cơ là một trong những cách hữu hiệu và bền vững để trồng rau trong gia đình. Chỉ với một số nguyên liệu cơ bản và một chút ý tưởng, bạn...

Hiệu quả và giải pháp nhân rộng mô hình phân loại rác…

1,004

Thực hiện phương án phân loại rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, huyện Kim Bảng đã triển khai thí điểm tại thị trấn Ba Sao. Sau hơn 5 tháng thực hiện Kim Bảng đã kiểm tra, rút...

Ra mắt mô hình Dân vận khéo “Thu gom, phân loại, xử…

892

Mô hình dân vận về xử lý rác thải gia đình được triển khai nhằm tuyên truyền, vận động thành viên phụ nữ bằng những hoạt động nhỏ mang tính thiết thực trong sinh hoạt hằng ngày của...

Chi tiết từ A-Z cách pha dung dịch thủy canh hữu cơ…

1,006

Trồng rau thủy canh là mô hình nhiều người lựa chọn để tạo ra rau sạch. Một trong những yếu tố quyết định tới kết quả của việc gieo trồng theo mô hình thủy canh đó chính là...

Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn làm phân…

2,010

Với lượng rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng, hiện nay nhiều địa phương trên cả nước đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường vô cùng nặng nề. Vậy đâu là giải pháp...

Biến rác thải thành phân hữu cơ ở xã Đạ Tẻh

956

Rác thải sinh hoạt là một trong những vấn đề khó giải quyết tại môi trường nông thôn. Với nhiều cách làm mới, thực tế như tận dụng rác thải hữu cơ, tái chế rác thải đã được...

Tin nổi bật

Compost là gì? Có bao nhiêu loại compost và công dụng của từng loại

2,466 Góc chuyên gia

Compost là một thuật ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp. Loại nguyên vật liệu này có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc cải tạo, nâng cao chất lượng của đất. Tuy nhiên, rất...

Những lưu ý cần nắm rõ trong quá trình sản xuất rau hữu cơ

919 Góc chuyên gia

Sản xuất rau hữu cơ là một hệ thống canh tác nông nghiệp hữu ích đang được nhiều người dân lựa chọn thực hiện. Để trồng rau hữu cơ đạt hiệu quả cao, bạn cần nắm rõ các...

Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau sạch tại nhà đạt năng suất cao

1,043 Góc chuyên gia

Trồng rau sạch tại nhà đang nhận được nhiều sự quan tâm nhờ phương pháp dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Cùng tìm hiểu cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản, dễ...

Biến rác thành phân bón hữu cơ cho vườn rau với thùng ủ rác gia đình

829

Việc tái chế rác hữu cơ là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt và tạo ra nguồn phân bón tự nhiên cho vườn rau. Trong đó, việc sử dụng...

Tìm hiểu Vermicomposting là gì và Vermicomposting có công dụng gì?

1,298 Góc chuyên gia

Vermicomposting là gì? Vermicomposting hay còn được gọi là phân trùn quế, phân giun quế, thường được sử dụng trong nông nghiệp. Vậy Vermicomposting có công dụng gì và cách sử dụng loại phân này như thế nào?...

Tại sao nên chia nhỏ rác thải hữu cơ để làm phân trước khi bắt đầu ủ?

516 Góc chuyên gia

Việc ủ phân tại nhà với các nguyên liệu như lá rau, vỏ trái cây và lá rụng là một cách hiệu quả để bảo vệ môi trường. Để làm phân hữu cơ tại nhà, bạn cần chuẩn...

Cách chăm sóc rau organic để tránh sâu bệnh và cải thiện năng suất

562 Góc chuyên gia

Cách chăm sóc rau organic để tránh sâu bệnh và cải thiện năng suất là một chủ đề rất quan trọng đối với những người yêu thích trồng rau sạch và muốn tạo ra một môi trường sinh...

Phân hữu cơ là gì? Phân hữu cơ có công dụng gì trong nông nghiệp?

1,063 Góc chuyên gia

Hiện nay xu hướng nông nghiệp sạch ngày càng được quan tâm đặc biệt việc sử dụng phân hữu cơ mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong sản xuất nông nghiệp. Vậy phân hữu cơ là gì...

Quy trình ủ phân compost hiệu quả cao, tăng năng suất cây trồng

2,768 Góc chuyên gia

Quy trình ủ phân compost là phương pháp tạo ra một loại phân bón dinh dưỡng giúp cải tạo đất từ các chất hữu cơ đã phân hủy đúng cách. Không chỉ vậy, đây là phương pháp mang...

Sống xanh

Hiệu quả từ mô hình tạo phân compost từ rác hữu cơ

1,154 Nếp sống xanh

Nhằm hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, thời gian qua, HLHPN huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đã đề xuất và cho xây dựng, triển khai nhiều mô hình đạt những...

{{$tags}}
Hiệu quả mô hình xử lý rác hữu cơ của tuổi trẻ Nam Toàn

1,130 Nếp sống xanh

Với mục tiêu bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm rác thải, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân, Đoàn Thanh niên xã Nam Toàn đã bắt tay vào thực hiện đề án “Phân loại và...

{{$tags}}
Huyện Gia Bình trang bị hơn 5000 thùng rác compost để ủ rác hữu cơ

1,095 Nếp sống xanh

Vừa qua huyện Gia Bình trang bị cho các hộ gia đình ở 14 xã – thị trấn hơn 5000 thùng rác compost để ủ rác thải hữu cơ thành phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp....

{{$tags}}
Cách phân loại, xử lý rác thải hữu cơ ở Hưng Yên có gì nổi bật?

787 Nếp sống xanh

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 132.5 hộ gia đình, chiếm 38,1% tổng số dân ở 154/161 xã, phường, thị trấn thực hiện phân loại...

{{$tags}}

Xem nhiều

Hướng dẫn cách làm đất trồng rau hữu cơ đạt năng suất cao

605 Nếp sống xanh

Làm cách nào làm đất trồng rau hữu cơ đạt năng suất cao? Trồng rau hữu cơ cung cấp nguồn thực phẩm sạch đang là xu hướng mà nhiều người hướng đến hiện nay. Để có rau hữu...

{{$tags}}
Người dân huyện miền núi Hà Tĩnh biến rác hữu cơ thành phân bón vi sinh

1,070 Nếp sống xanh

Từ rác thải hữu cơ có trong sinh hoạt thường ngày, hơn 900 hộ gia đình ở huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh biến rác hữu cơ thành phân bón vi sinh tốt cho cây trồng. Đây là...

{{$tags}}
Những điều cần lưu ý khi xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình

772 Xử lý rác

Trong những năm trở lại đây, mô hình phân loại và xử lý chất thải sinh hoạt đã và đang được triển khai tại nhiều địa phương. Vậy, chúng ta cần lưu ý điều gì khi xử lý...

{{$tags}}
Những cách xử lý rác thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

817 Xử lý rác

Vấn đề rác thải sinh hoạt vẫn là mối quan tâm lớn của tất cả cộng đồng. Đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường như hiện nay thì chúng ta cần có những biện pháp cải thiện...

{{$tags}}
Gợi ý 4 loại tháp trồng rau hữu cơ thông minh, cho năng suất cao

3,013 Góc chuyên gia

Tháp trồng rau hữu cơ là giải pháp trồng rau thông minh được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 4 loại tháp trồng rau hữu cơ cho năng...

Kỹ thuật canh tác rau hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay

1,467 Góc chuyên gia

Ngày nay, rau hữu cơ càng được người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa. Do đó, để trồng rau hữu cơ đạt chất lượng, người trồng rau cần tuân thủ những kỹ thuật cũng như quy định...

Compost tea là gì? Công dụng và cách dùng compost tea ra sao?

1,541 Góc chuyên gia

Compost tea là một sản phẩm được ứng dụng trong nông nghiệp và có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, đối với nhiều người, thuật ngữ compost tea vẫn còn khá xa lạ. Vậy hãy cùng tìm hiểu...

Những phương pháp xử lý đất trồng rau hữu cơ hiệu quả nhất

1,452 Góc chuyên gia

Đất đóng vai trò quan trọng trong quy trình trồng rau hữu cơ. Vậy việc xử lý, cải tạo đất như thế nào cho đúng? Cùng giải đáp vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé. Tại...

Rau hữu cơ là gì? Rau hữu cơ có gì khác so với rau an toàn?

973 Góc chuyên gia

Mặc dù ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường nhưng vẫn rất ít người có thể phân biệt được rau hữu cơ với rau an toàn. Vậy cụ thể rau hữu cơ là gì? Rau hữu cơ...

4 bước tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ tại nhà đơn giản không ngờ

Đừng bỏ lỡ

4 bước tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ tại nhà đơn giản không ngờ

Tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ tại nhà không hè khó. Với 4 bước đơn giản chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ...

Bật mí 5 kinh nghiệm trồng rau organic tại nhà hữu ích

676 Nếp sống xanh

Rất nhiều gia đình hiện đang trồng rau organic – rau hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cũng như tạo ra một môi trường xanh cho con cái khám phá. Với 5 kinh nghiệm trồng rau organic...

Trồng rau sạch từ rác thải hữu cơ

719 Nếp sống xanh

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt tại Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng đang ngày càng nghiêm trọng. Trung bình mỗi ngày Đà Lạt phải xử lý bình quan 250...

Chủ tịch Phụ nữ Bến Tre biến rác thải thành dinh dưỡng

943 Nếp sống xanh

Từ quá trình phân loại rác thải sinh hoạt gia đình như rác nhà bếp đến rơm, cỏ trong sản xuất nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội LHPN xã An Phú Trung (huyện Ba...

Mô hình liên hoàn xử lý rác để trồng rau tại gia đình

1,239 Nếp sống xanh

Trên cơ sở lý thuyết của hệ thống Chickenponics và kết quả kiểm nghiệm vi sinh vật an toàn đối với sản phẩm rau thu hoạch từ hệ thống (E.Coli, Salmonella, Coliform), Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp,...

Đồng Nai: Mô hình biến rác thải thành phân bón

1,137 Nếp sống xanh

Bằng nhiều cách làm, Hợp tác xã, các doanh nghiệp, hộ dân đã cho triển khai mô hình biến rác thải thành phân bón tự nhiên bón cho cây trồng. Biện pháp này vừa giúp giảm lượng chất...

Hotline : 0968.306.306