Hiệu quả mô hình xử lý rác hữu cơ của tuổi trẻ Nam Toàn

925

Với mục tiêu bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm rác thải, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân, Đoàn Thanh niên xã Nam Toàn đã bắt tay vào thực hiện đề án “Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh ủ rác”. Mô hình xử lý rác hữu cơ của tuổi trẻ Nam Toàn bước đầu có những thành công đáng kể đến.

Xác định mục tiêu ban đầu

Đầu năm 2021, được sự tín nhiệm và hướng dẫn của Ban thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên xã Nam Toàn (Nam Trực) đã thực hiện triển khai thí điểm mô hình “Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh bản địa” (IMO) nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cách sống của người dân về vấn đề xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có một số hộ dân tự bắt tay vào thử nghiệm sử dụng chế phẩm vi sinh IMO để xử lý mùi hôi của nước thải, hoặc xử lý rác hữu cơ thành phân bón compost cho cây trồng, bước đầu đem lại hiệu quả nhất định.

Hiện nay, mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh IMO nhận được nhiều sự quan tâm của các hộ dân trên toàn xã. Việc sử dụng các men sinh học làm phân bón, thuốc trừ sâu trong ứng dụng, sản xuất nông nghiệp không chỉ giúp tiết kiệm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giảm xói mòn màu đất mà còn đảm bảo sức khỏe người dân và người tiêu dùng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Người dân có thể tự pha chế tại nhà theo công thức, nguyên liệu có sẵn. Các nguyên liệu để tạo chế phẩm vi sinh IMO đều thuộc những nguyên liệu có chi phí thấp, dễ kiếm như: Nước chế phẩm giống, chế phẩm rượu, cám gạo, sữa chua, chuối chín và nước sạch… Chỉ với mức chi phí khoảng 50-60 nghìn đồng mua nguyên liệu là có thể tạo ra khoảng 20 lít chế phẩm gốc vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ trong sinh hoạt, phân chuồng trong chăn nuôi, khử mùi hôi từ nước thải…

Tùy theo mục đích của người dân, từ chế phẩm này có thể pha loãng với nước sạch làm nước xịt khử mùi hôi có trong không khí; hoặc có thể dùng trong ủ phân bón sinh học hay chế tạo thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ. Tất cả nguyên liệu được trộn đều, ủ trong thùng phi nhựa có nắp đậy kín, mỗi ngày mở nắp khuấy 1 lần, sau 7 ngày có thể sử dụng được.

>>> Xem thêm Cách xử lý rác hữu cơ làm sạch môi trường

Hiệu quả trong công tác phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt bằng chế phẩm vi sinh bản địa

Chị Phạm Thị Phương Liên, Bí thư Đoàn xã Nam Toàn cho hay: “Mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh bản địa IMO có nhiều ưu điểm như: Giảm thiểu tối đa chi phí mua phân, thuốc bảo vệ thực vật; tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tự nhiên hoàn toàn. Về phương diện môi trường, các phế phẩm và phụ phẩm nông nghiệp được tận dụng tối đa, phân loại vào các thùng đựng rác, hạn chế thải ra môi trường đất, nước và không khí ở khu vực dân cư. Tuy nhiên, để làm chế phẩm vi sinh thành công, các hộ dân cần chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn, ghi nhật ký làm chế phẩm và làm lại nhiều lần.

Sau những thành công ban đầu đạt được, mô hình xử lý rác hữu cơ của tuổi trẻ Nam Toàn đang tiếp tục vận động các hộ gia đình tham gia, góp phần tạo nên cảnh quan môi trường nông thôn mới sáng – xanh – sạch – đẹp”. Chị Nguyễn Thị Thư trú tại xóm 4 chia sẻ: “Từ khi gia đình tôi áp dụng chế phẩm vi sinh bản địa IMO vào sử dụng khử mùi tại nhà vệ sinh thấy rất hiệu quả; không tốn nhiều chi phí mua nước khử khuẩn, nhà sạch sẽ, giảm hẳn ruồi, muỗi.

Đặc biệt khi dùng nước chế phẩm sinh học để làm nước tưới cho rau rất xanh, hạn chế sâu, tiết kiệm được nhiều tiền và nhất là giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Tôi hoàn toàn ủng hộ và đồng ý tham gia mô hình. Tương tự chị Thư, Bà Phạm Thị Tho có địa chỉ tại xóm 4 sau khi dùng thử nghiệm chế phẩm vi sinh IMO cho biết: “Trước kia, mỗi lần dọn dẹp khuôn viên vườn, các loại lá cây, cỏ thường được tôi đem đi đốt.

Nhưng từ khi dùng thử nghiệm sản phẩm, gia đình tôi đã tận dụng lá cây, cỏ… để ủ cùng chế phẩm vi sinh IMO làm phân bón hữu cơ cho một số loại cây như bưởi, ổi, na… rất hiệu quả, tiết kiệm chi phí mà đất lại tơi xốp, phì nhiêu. Với những hiệu quả ban đầu đạt được, tôi sẽ chính thức đăng ký tham gia mô hình. Những mô hình hữu ích như này nên được nhân ra diện rộng hơn nữa”

Từ những lợi ích thực tế, Đoàn Thanh niên xã Nam Toàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn về việc phân loại, xử lý chất thải hữu cơ tại các hộ dân bằng chế phẩm sinh học IMO đến các hộ gia đình trên địa bàn; duy trì, phát huy các hoạt động phong trào trong công tác bảo vệ môi trường; phấn đấu vận động 100% số hộ gia đình trong xóm, xã tham gia vào mô hình phân loại, tận dụng các vật dụng sẵn có trong gia đình để xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất trong nông nghiệp.

Với những thành công bước đầu mà đề án đạt được, mô hình xử lý rác thải ở nông thôn bằng chế phẩm vi sinh ủ rác IMO của Đoàn Thanh niên xã Nam Toàn được nhân ra diện rộng, góp phần vào công tác bảo vệ môi trường nông thôn mới bền vững, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ tích cực giám sát, kiểm tra, hướng dẫn sát sao và đánh giá về kết quả việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại các hộ dân.

Mô hình này đã và đang được triển khai đã đem lại hiệu quả “kép” là hạn chế tối đa lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường và rác thải đã qua xử lý trở thành nguồn phân bón sạch cho cây trồng; từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm của nhân dân trong công tác tham gia bảo vệ môi trường.

Nguồn: Báo Nam Định

Mô hình phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình đang ngày được nhân ra diện rộng trên khắp mọi miền tổ quốc. Điển hình trong đó là tại Tiền Giang với đề án “Xử lý rác thải tại hộ gia đình” đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Cùng chuyên mục

Mô hình liên hoàn xử lý rác để trồng rau tại gia…

1,047

Trên cơ sở lý thuyết của hệ thống Chickenponics và kết quả kiểm nghiệm vi sinh vật an toàn đối với sản phẩm rau thu hoạch từ hệ thống (E.Coli, Salmonella, Coliform), Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp,...

BIẾN RÁC THẢI THÀNH PHÂN HỮU CƠ BÓN CHO CÂY TRỒNG

961

Với những loại rác sinh hoạt có nguồn gốc hữu cơ như vỏ hoa quả, gốc rau, vỏ trứng, xương gà,… trong sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân có thể biến rác thải thành phân hữu...

Cách phân loại, xử lý rác thải hữu cơ ở Hưng Yên…

592

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 132.5 hộ gia đình, chiếm 38,1% tổng số dân ở 154/161 xã, phường, thị trấn thực hiện phân loại...

Ra mắt mô hình Dân vận khéo “Thu gom, phân loại, xử…

700

Mô hình dân vận về xử lý rác thải gia đình được triển khai nhằm tuyên truyền, vận động thành viên phụ nữ bằng những hoạt động nhỏ mang tính thiết thực trong sinh hoạt hằng ngày của...

Mô hình thu gom phân loại rác sinh hoạt thành phân bón…

895

Thực hiện Quyết định số 3820-QĐ/HNDTW ngày 19/7/2021 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về phê duyệt Dự án phát triển mô hình “Thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt và xử...

Nông dân biến rác thải sinh hoạt hàng ngày làm phân hữu…

580

Nhằm nâng cao chất lượng môi trường cảnh quan, đồng thời thúc đẩy tinh thần của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua tại xã Xuân Dương đang tích cực triển khai mô...