Nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

405

Từ tháng 5-2018, Hội Nông dân tỉnh chọn xã Hải Lý (Hải Hậu) thực hiện thí điểm mô hình phân loại xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình để rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng.

Bước đầu trong công tác nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

Vừa sản xuất nông nghiệp, lại có nghề biển và phát triển du lịch nên hàng ngày xã Hải Lý có một lượng lớn rác thải thải ra môi trường, nhất là rác thải hữu cơ sinh hoạt và phụ phẩm nông nghiệp khá lớn, vì thế công tác thu gom và xử lý diễn ra khá phức tạp,  gây ra tác động xấu tới môi trường.

Vì thế mô hình đã chọn 112 gia đình ở xóm B để đầu tư 112 thùng ủ rác thải hữu cơ và 360 gói men sinh học của Công ty Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và Công ty CP Công nghệ vi sinh và môi trường (Hà Nội). Nhờ đặc tính dễ phân hủy và có thể xử lý đơn giản thành phân bón cho cây trồng của rác thải hữu cơ, nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ dân đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Hậu cho biết: Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ý thức trách nhiệm của hộ dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, đồng thời trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về phân loại và xử lý tái sử dụng rác thải hữu cơ làm phân bón.

Theo đó, rác hữu cơ được đưa vào thùng chứa rác bổ sung trấu và men sinh học; sau đó từ 30 đến 40 ngày sẽ phân hủy thành phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, góp phần cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Thực hiện và triển khai hai mô hình

Việc triển khai và thực hiện hiệu quả 2 mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ dân” đã thu hút nhiều cơ sở HND trong tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng. Bà Phạm Thị Nhân trú tại xóm B cho hay: Trước đây rác thải hữu cơ của gia đình để lâu gây ra tình trạng bốc mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi thực hiện xử lý bằng men sinh học thì không có mùi hôi thối, lại không gây ô nhiễm môi trường. Phần nước rỉ thu từ rác được hòa loãng đem tưới cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe xanh tốt, tiết kiệm lớn chi phí mua phân bón.

Tháng 6-2019, HND huyện Vụ Bản đã hỗ trợ 90 thùng ủ phân hữu cơ và 200 gói chế phẩm vi sinh EMIC cho 90 hộ dân các xóm 12, 13, 14 tại thôn Vụ Nữ, xã Hợp Hưng bắt tay nhau cùng triển khai mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ. Thấy được tác dụng của mô hình, nhiều hộ dân trong xã Hải Hậu đã tự mua thùng ủ nhựa và men sinh học để thực hiện phân loại, xử lý rác hữu cơ.

Từ hiệu quả mô hình ở xã Hải Hậu, tháng 5-2019, HND tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để triển khai mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” tới 34 hộ gia đình xóm Rục Kiều, thôn Cổ Gia, xã Nam Hùng (Nam Trực). Cả 34 hộ dân đều nhận được hỗ trợ thùng ủ rác compost có dung tích 220 lít, 155 gói chế phẩm sinh học EMIC, kèm theo đó là hướng dẫn chi tiết quy trình phân loại rác, xử lý rác hữu cơ bằng thùng ủ.

Ông Vũ Xuân Tặng, chi HND xóm Rục Kiều cho biết: Cả 34 hộ dân đều đang áp dụng mô hình ủ rác thải hữu cơ bằng chế phẩm sinh học và đều thu được lượng phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, vừa giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, lại cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Các hộ gia đình tham gia mô hình đều thực hiện theo đúng quy trình được hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ. Gia đình các ông: Triệu Đình Tứ, Phạm Văn Thái trú tại xóm 13, thôn Vụ Nữ ngoài làm tốt việc xử lý rác thải còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình khác làm theo. Xã Hợp Hưng phấn đấu đến cuối năm 2019, có 90% lượng rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình tham gia sẽ được phân loại và xử lý tại nhà.

>>> Xem thêm Cách xử lý rác thải hữu cơ tại nhà

Ở xóm 4, xóm 16 xã Thọ Nghiệp (Xuân Trường), từ khi triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, mỗi hộ gia đình đều có ít nhất 2 thùng chứa rác hữu cơ, vô cơ; 1 đến 2 hố chôn rác hữu cơ có nắp đậy, hoặc thùng phi nhựa có lắp đậy. Bà Ngô Thị Lựu có địa chỉ tại xóm 4 cho biết thêm: Nhiều thức ăn thừa, bã cà phê, vỏ hoa quả, cành cây, lá cây… trước đây thường được để ngoài góc vườn, gây ra tình trạng bốc mùi khó chịu thì nay chỉ với một bước đơn giản là phân loại cho vào thùng ủ có nắp đậy đã khắc phục được mùi hôi, lại có phân để bón cây trồng.

Từ mô hình trên, UBND huyện Xuân Trường đang tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ điều kiện thực tế địa phương để xây dựng thêm nhiều mô hình cũng như đề án phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn triển khai đến các thôn, xóm, khu dân cư.

Hiệu quả từ hai mô hình

Các mô hình “Phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” được triển khai tích cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua đều mang lại hiệu quả thiết thực. Cuối tháng 9-2019, HND huyện Nghĩa Hưng phối hợp với UBND các xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Bình bắt đầu triển khai mô hình điểm phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ dân cho 35 gia đình thành viên.

Mỗi hộ dân được cung cấp một thùng ủ rác hữu cơ bằng nhựa có dung tích 180 lít, một gói chế phẩm vi sinh ủ rác. Trong thời gian thực hiện dự án, HND huyện, cán bộ các xã và doanh nghiệp liên tục cung ứng chế phẩm, đồng thời thường xuyên đến các hộ dân theo dõi, hướng dẫn tận tình cách xử lý rác đúng quy trình để mô hình đạt hiệu quả cao.

Đầu tháng 10-2019, xã Yên Cường (Ý Yên) tổ chức triển khai thành công mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ cho 30 hộ dân có địa chỉ xóm 3, thôn  Phú Bình. Ngoài ra, HND huyện Ý Yên đã trao tặng 30 nắp đậy hố rác cùng một số chế phẩm vi sinh; UBND xã Yên Cường tặng 8 thùng chứa rác cho các hộ gia đình.

Người dân thực hiện ủ, phân hủy rác hữu cơ bằng chế phẩm sinh học đã giảm 80-90% lượng rác hữu cơ phải chôn lấp và thu gom đưa đi xử lý, tận dụng làm phân bón vi sinh cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng độ phì nhiêu cho đất, giảm chi phí mua phân đạm, phân lân, lại bảo vệ môi trường.

Mỗi hộ gia đình đều được trang bị kiến thức phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ ngay từ đầu nguồn, hỗ trợ tối đa công tác xử lý rác tập trung. Rác được tập kết đúng nơi, đúng thời điểm vào thùng đựng rác chuyên dụng, phân loại trước khi giao cho tổ dịch vụ thu gom rác của địa phương. Bên cạnh đó, chi phí cho việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ cũng được đánh giá là khá rẻ, với khoảng 20 nghìn đồng/gói chế phẩm vi sinh có tác dụng xử lý 500kg rác thải hữu cơ, phế thải nông nghiệp, phân bắc, phân chuồng.

Thời gian tới HND tỉnh đã cho chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh triển khai mô hình ra diện rộng, qua đó góp phần xử lý hiệu quả các vấn đề rác thải, xây dựng các làng quê ngày càng sạch, đẹp, môi trường trong lành, người dân ấm no.

Nhờ những hướng dẫn tận tình của các cấp, các ngành, mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình đã được triển khai và nhân ra diện rộng, đạt được nhiều thành quả nhất định, đem đến nhiều lợi ích cho người dân cũng như môi trường sinh thái.

Nguồn: Báo Nam Định

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Mô hình biến rác thải thành phân bón

418

Bằng nhiều cách làm, Hợp tác xã, các doanh nghiệp, hộ dân đã cho triển khai mô hình biến rác thải thành phân bón tự nhiên bón cho cây trồng. Biện pháp này vừa giúp giảm lượng chất...

Hiệu quả và giải pháp nhân rộng mô hình phân loại rác…

480

Thực hiện phương án phân loại rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, huyện Kim Bảng đã triển khai thí điểm tại thị trấn Ba Sao. Sau hơn 5 tháng thực hiện Kim Bảng đã kiểm tra, rút...

Ra mắt mô hình Dân vận khéo “Thu gom, phân loại, xử…

352

Mô hình dân vận về xử lý rác thải gia đình được triển khai nhằm tuyên truyền, vận động thành viên phụ nữ bằng những hoạt động nhỏ mang tính thiết thực trong sinh hoạt hằng ngày của...

Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn làm phân…

608

Với lượng rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng, hiện nay nhiều địa phương trên cả nước đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường vô cùng nặng nề. Vậy đâu là giải pháp...

Thanh Hóa: Phân loại rác, sản xuất phân bón vi sinh –…

499

Nhằm triển khai mô hình “Hố ủ rác thành phân hữu cơ” do TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức...

Mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại Đông Sơn giai…

505

Mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại Đông Sơn và xử lý rác bằng chế phẩm vi sinh được triển khai nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phân loại, xử lý rác...

Tin nổi bật

Gợi ý 4 loại tháp trồng rau hữu cơ thông minh, cho năng suất cao

647 Góc chuyên gia

Tháp trồng rau hữu cơ là giải pháp trồng rau thông minh được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 4 loại tháp trồng rau hữu cơ cho năng...

4 bước tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ tại nhà đơn giản không ngờ

2,645 Góc chuyên gia

Tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ tại nhà không hè khó. Với 4 bước đơn giản chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ...

Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính chuẩn xác nhất

787 Góc chuyên gia

Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính đang là mô hình nhận được nhiều sự quan tâm của hội nông dân. Nhờ những lợi ích mà nó mang lại như hạn chế sâu bệnh, tránh mưa bão,…...

Người dân Đà Lạt áp dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà từ rác thải

268

Từ khi áp dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà từ rác thải sinh hoạt, nguồn rác thải hữu cơ hàng ngày của gia đình bà Hoan ở phường 8, Đà Lạt không đủ để cung cấp...

Bật mí cách pha bột thủy canh cho rau trồng đạt năng suất cao

452 Góc chuyên gia

Dung dịch thủy canh là yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như sản lượng của rau trồng. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về cách pha bột thủy canh đơn giản cho...

Cách xử lý rơm rạ bằng Trichoderma không gây thối rễ

490 Góc chuyên gia

Hiện nay, nhiều nơi chọn cách đốt bỏ rơm rạ để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, điều này đã tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và tiêu hủy nguồn...

Công nghệ ủ compost bằng men vi sinh tiết kiệm chi phí, hiệu quả bất ngờ

486 Góc chuyên gia

Công nghệ ủ compost không chỉ tạo ra một sản phẩm hữu dụng, mang lại giá trị kinh tế mà còn tiết kiệm chi phí, không gây ô nhiễm môi trường. Trong bài viết này chúng tôi sẽ...

Mách bạn các cách diệt giòi trong thùng rác vô cùng hiệu quả

2,202 Góc chuyên gia

Phải làm thế nào khi thùng rác nhà bạn xuất hiện giòi? Có những cách nào diệt giòi hiệu quả và khiến chúng không bao giờ quay trở lại. Đừng lo lắng, Hành Tinh Xanh mách bạn các...

Tìm hiểu Vermicomposting là gì và Vermicomposting có công dụng gì?

438 Góc chuyên gia

Vermicomposting là gì? Vermicomposting hay còn được gọi là phân trùn quế, phân giun quế, thường được sử dụng trong nông nghiệp. Vậy Vermicomposting có công dụng gì và cách sử dụng loại phân này như thế nào?...

Sống xanh

Mô hình xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón compost

547 Nếp sống xanh

Hưởng ứng đề án xây dựng môi trường mới, giúp đô thị ngày càng xanh – sạch – đẹp, nhiều mô hình đã được thí điểm, triển khai và đem đến nhiều hiệu quả nhất định. Cùng tìm...

{{$tags}}
Bật mí 5 kinh nghiệm trồng rau organic tại nhà hữu ích

303 Nếp sống xanh

Rất nhiều gia đình hiện đang trồng rau organic – rau hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cũng như tạo ra một môi trường xanh cho con cái khám phá. Với 5 kinh nghiệm trồng rau organic...

{{$tags}}
Mô hình xử lý rác hữu cơ làm sạch môi trường tại tỉnh Thanh Hóa

543 Nếp sống xanh

Nhằm góp phần giảm tối đa lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường hàng ngày, Hội LHPN thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực thí điểm và thực hiện mô...

{{$tags}}
Tất tật những điều cần biết về dung dịch thủy canh hữu cơ

427 Nếp sống xanh

Mô hình trồng rau hữu cơ bằng phương pháp thủy canh được rất nhiều người lựa chọn bởi thuận tiện, không mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về...

{{$tags}}

Xem nhiều

Top 4 mô hình trồng rau hữu cơ ở Việt Nam hiệu quả, cho năng suất cao

1,098 Sử dụng rác

Mô hình trồng rau hữu cơ ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, 4 mô hình sau đây được đánh giá là mang lại hiệu quả cũng như năng suất cao vượt trội. Hãy...

{{$tags}}
Top 5 trang trại trồng rau hữu cơ tốt nhất Việt Nam

617 Góc chuyên gia

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ tin cậy, trang trại trồng rau hữu cơ uy tín, chất lượng? Bài viết này Hành Tinh Xanh sẽ gợi ý đến bạn top 5 trang trại cung cấp rau sạch, an...

{{$tags}}
Công tác thu gom chất thải nguy hại nông nghiệp còn nhiều hạn chế

285 Xử lý rác

Sự phát triển của ngành sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao đời sống người nông dân, thúc đẩy phát triển nông thôn mới. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp càng phát triển thì lượng rác...

{{$tags}}
Rau hữu cơ là gì? Rau hữu cơ có gì khác so với rau an toàn?

377 Góc chuyên gia

Mặc dù ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường nhưng vẫn rất ít người có thể phân biệt được rau hữu cơ với rau an toàn. Vậy cụ thể rau hữu cơ là gì? Rau hữu cơ...

{{$tags}}
Compost là gì? Có bao nhiêu loại compost và công dụng của từng loại

614 Góc chuyên gia

Compost là một thuật ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp. Loại nguyên vật liệu này có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc cải tạo, nâng cao chất lượng của đất. Tuy nhiên, rất...

Ủ hoai mục là gì? – Lợi ích ủ hoai mục giúp cây phát triển tốt

1,315 Góc chuyên gia

Ủ hoai mục là gì? Hiện nay, nguồn rác, nguồn phân chuồng, phân gia súc – gia cầm và nguồn thực vật dư thừa có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cối rất tốt. Tuy nhiên...

Một số lưu ý trong quá trình xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ

458 Góc chuyên gia

Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ compost hiện nay đang là phương pháp phổ biến, được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy trong quá trình ủ rác hữu cơ làm phân compost cần...

Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau sạch tại nhà đạt năng suất cao

322 Góc chuyên gia

Trồng rau sạch tại nhà đang nhận được nhiều sự quan tâm nhờ phương pháp dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Cùng tìm hiểu cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản, dễ...

Quy trình ủ phân compost hiệu quả cao, tăng năng suất cây trồng

825 Góc chuyên gia

Quy trình ủ phân compost là phương pháp tạo ra một loại phân bón dinh dưỡng giúp cải tạo đất từ các chất hữu cơ đã phân hủy đúng cách. Không chỉ vậy, đây là phương pháp mang...

Gợi ý 4 loại tháp trồng rau hữu cơ thông minh, cho năng suất cao

Đừng bỏ lỡ

Gợi ý 4 loại tháp trồng rau hữu cơ thông minh, cho năng suất cao

Tháp trồng rau hữu cơ là giải pháp trồng rau thông minh được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 4 loại tháp trồng rau hữu cơ cho năng...

Trồng rau sạch từ rác thải hữu cơ

268 Nếp sống xanh

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt tại Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng đang ngày càng nghiêm trọng. Trung bình mỗi ngày Đà Lạt phải xử lý bình quan 250...

Người dân Phù Cừ thực hiện phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

340 Nếp sống xanh

Hiện nay trên toàn huyện Phù Cừ có 66% hộ dân thực hiện phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ áp dụng đã có...

Huyện Gia Bình trang bị hơn 5000 thùng rác compost để ủ rác hữu cơ

499 Nếp sống xanh

Vừa qua huyện Gia Bình trang bị cho các hộ gia đình ở 14 xã – thị trấn hơn 5000 thùng rác compost để ủ rác thải hữu cơ thành phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp....

Nếp sống xanh: Chúng ta đang bỏ quên núi vàng từ rác

497 Nếp sống xanh

Theo một nghiên cứu tại thị trường Việt Nam, mỗi năm nước ta xả thải khoảng 15 triệu tấn rác thải, nhưng chỉ có khoảng một vài triệu tấn được thu gom và tái chế. Điều này ít...

Thiết kế vườn trồng rau hữu cơ cho hiệu quả cao, chất lượng

362 Nếp sống xanh

Canh tác rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, đem đến thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe của con người đang là xu hướng trồng rau được nhiều người lựa chọn. Bạn đang có...

Hotline : 0968.306.306