Nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

1,400

Từ tháng 5-2018, Hội Nông dân tỉnh chọn xã Hải Lý (Hải Hậu) thực hiện thí điểm mô hình phân loại xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình để rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng.

Bước đầu trong công tác nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

Vừa sản xuất nông nghiệp, lại có nghề biển và phát triển du lịch nên hàng ngày xã Hải Lý có một lượng lớn rác thải thải ra môi trường, nhất là rác thải hữu cơ sinh hoạt và phụ phẩm nông nghiệp khá lớn, vì thế công tác thu gom và xử lý diễn ra khá phức tạp,  gây ra tác động xấu tới môi trường.

Vì thế mô hình đã chọn 112 gia đình ở xóm B để đầu tư 112 thùng ủ rác thải hữu cơ và 360 gói men sinh học của Công ty Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và Công ty CP Công nghệ vi sinh và môi trường (Hà Nội). Nhờ đặc tính dễ phân hủy và có thể xử lý đơn giản thành phân bón cho cây trồng của rác thải hữu cơ, nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ dân đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Hậu cho biết: Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ý thức trách nhiệm của hộ dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, đồng thời trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về phân loại và xử lý tái sử dụng rác thải hữu cơ làm phân bón.

Theo đó, rác hữu cơ được đưa vào thùng chứa rác bổ sung trấu và men sinh học; sau đó từ 30 đến 40 ngày sẽ phân hủy thành phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, góp phần cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Thực hiện và triển khai hai mô hình

Việc triển khai và thực hiện hiệu quả 2 mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ dân” đã thu hút nhiều cơ sở HND trong tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng. Bà Phạm Thị Nhân trú tại xóm B cho hay: Trước đây rác thải hữu cơ của gia đình để lâu gây ra tình trạng bốc mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi thực hiện xử lý bằng men sinh học thì không có mùi hôi thối, lại không gây ô nhiễm môi trường. Phần nước rỉ thu từ rác được hòa loãng đem tưới cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe xanh tốt, tiết kiệm lớn chi phí mua phân bón.

Tháng 6-2019, HND huyện Vụ Bản đã hỗ trợ 90 thùng ủ phân hữu cơ và 200 gói chế phẩm vi sinh EMIC cho 90 hộ dân các xóm 12, 13, 14 tại thôn Vụ Nữ, xã Hợp Hưng bắt tay nhau cùng triển khai mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ. Thấy được tác dụng của mô hình, nhiều hộ dân trong xã Hải Hậu đã tự mua thùng ủ nhựa và men sinh học để thực hiện phân loại, xử lý rác hữu cơ.

Từ hiệu quả mô hình ở xã Hải Hậu, tháng 5-2019, HND tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để triển khai mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” tới 34 hộ gia đình xóm Rục Kiều, thôn Cổ Gia, xã Nam Hùng (Nam Trực). Cả 34 hộ dân đều nhận được hỗ trợ thùng ủ rác compost có dung tích 220 lít, 155 gói chế phẩm sinh học EMIC, kèm theo đó là hướng dẫn chi tiết quy trình phân loại rác, xử lý rác hữu cơ bằng thùng ủ.

Ông Vũ Xuân Tặng, chi HND xóm Rục Kiều cho biết: Cả 34 hộ dân đều đang áp dụng mô hình ủ rác thải hữu cơ bằng chế phẩm sinh học và đều thu được lượng phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, vừa giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, lại cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Các hộ gia đình tham gia mô hình đều thực hiện theo đúng quy trình được hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ. Gia đình các ông: Triệu Đình Tứ, Phạm Văn Thái trú tại xóm 13, thôn Vụ Nữ ngoài làm tốt việc xử lý rác thải còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình khác làm theo. Xã Hợp Hưng phấn đấu đến cuối năm 2019, có 90% lượng rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình tham gia sẽ được phân loại và xử lý tại nhà.

>>> Xem thêm Cách xử lý rác thải hữu cơ tại nhà

Ở xóm 4, xóm 16 xã Thọ Nghiệp (Xuân Trường), từ khi triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, mỗi hộ gia đình đều có ít nhất 2 thùng chứa rác hữu cơ, vô cơ; 1 đến 2 hố chôn rác hữu cơ có nắp đậy, hoặc thùng phi nhựa có lắp đậy. Bà Ngô Thị Lựu có địa chỉ tại xóm 4 cho biết thêm: Nhiều thức ăn thừa, bã cà phê, vỏ hoa quả, cành cây, lá cây… trước đây thường được để ngoài góc vườn, gây ra tình trạng bốc mùi khó chịu thì nay chỉ với một bước đơn giản là phân loại cho vào thùng ủ có nắp đậy đã khắc phục được mùi hôi, lại có phân để bón cây trồng.

Từ mô hình trên, UBND huyện Xuân Trường đang tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ điều kiện thực tế địa phương để xây dựng thêm nhiều mô hình cũng như đề án phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn triển khai đến các thôn, xóm, khu dân cư.

Hiệu quả từ hai mô hình

Các mô hình “Phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” được triển khai tích cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua đều mang lại hiệu quả thiết thực. Cuối tháng 9-2019, HND huyện Nghĩa Hưng phối hợp với UBND các xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Bình bắt đầu triển khai mô hình điểm phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ dân cho 35 gia đình thành viên.

Mỗi hộ dân được cung cấp một thùng ủ rác hữu cơ bằng nhựa có dung tích 180 lít, một gói chế phẩm vi sinh ủ rác. Trong thời gian thực hiện dự án, HND huyện, cán bộ các xã và doanh nghiệp liên tục cung ứng chế phẩm, đồng thời thường xuyên đến các hộ dân theo dõi, hướng dẫn tận tình cách xử lý rác đúng quy trình để mô hình đạt hiệu quả cao.

Đầu tháng 10-2019, xã Yên Cường (Ý Yên) tổ chức triển khai thành công mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ cho 30 hộ dân có địa chỉ xóm 3, thôn  Phú Bình. Ngoài ra, HND huyện Ý Yên đã trao tặng 30 nắp đậy hố rác cùng một số chế phẩm vi sinh; UBND xã Yên Cường tặng 8 thùng chứa rác cho các hộ gia đình.

Người dân thực hiện ủ, phân hủy rác hữu cơ bằng chế phẩm sinh học đã giảm 80-90% lượng rác hữu cơ phải chôn lấp và thu gom đưa đi xử lý, tận dụng làm phân bón vi sinh cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng độ phì nhiêu cho đất, giảm chi phí mua phân đạm, phân lân, lại bảo vệ môi trường.

Mỗi hộ gia đình đều được trang bị kiến thức phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ ngay từ đầu nguồn, hỗ trợ tối đa công tác xử lý rác tập trung. Rác được tập kết đúng nơi, đúng thời điểm vào thùng đựng rác chuyên dụng, phân loại trước khi giao cho tổ dịch vụ thu gom rác của địa phương. Bên cạnh đó, chi phí cho việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ cũng được đánh giá là khá rẻ, với khoảng 20 nghìn đồng/gói chế phẩm vi sinh có tác dụng xử lý 500kg rác thải hữu cơ, phế thải nông nghiệp, phân bắc, phân chuồng.

Thời gian tới HND tỉnh đã cho chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh triển khai mô hình ra diện rộng, qua đó góp phần xử lý hiệu quả các vấn đề rác thải, xây dựng các làng quê ngày càng sạch, đẹp, môi trường trong lành, người dân ấm no.

Nhờ những hướng dẫn tận tình của các cấp, các ngành, mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình đã được triển khai và nhân ra diện rộng, đạt được nhiều thành quả nhất định, đem đến nhiều lợi ích cho người dân cũng như môi trường sinh thái.

Nguồn: Báo Nam Định

Cùng chuyên mục

Ninh Bình: Triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ…

1,322

Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình vừa bàn giao thiết bị, vật tư xây dựng mô hình thí điểm “HND thu gom, phân loại xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình, cụm...

Phú Yên: Biến rác thải thành phân hữu cơ sinh học

1,208

Nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường hàng ngày, mới đây, Sở TN-MT và Tỉnh đoàn Phú Yên đã chuyển giao phương án, triển khai mô hình Biến rác thải thành...

Chủ tịch Phụ nữ Bến Tre biến rác thải thành dinh dưỡng

900

Từ quá trình phân loại rác thải sinh hoạt gia đình như rác nhà bếp đến rơm, cỏ trong sản xuất nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội LHPN xã An Phú Trung (huyện Ba...

Giải đáp thắc mắc: Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu…

1,280

Hiện nay, có rất nhiều người muốn trồng rau tại nhà để sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe của cả gia đình. Tuy nhiên, nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ thì tốt hơn? Để...

Biến rác hữu cơ thành phân bón

1,019

Nam Định đang bắt tay vào thực hiện và triển khai mô hình “Biến rác hữu cơ thành phân bón”. Mặc dù không phải là xã thí điểm đầu tiên triển khai mô hình phân loại rác thải...

Người dân Phù Cừ thực hiện phân loại và xử lý rác…

879

Hiện nay trên toàn huyện Phù Cừ có 66% hộ dân thực hiện phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ áp dụng đã có...

Tin nổi bật

Một số lưu ý trong quá trình xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ

1,522 Góc chuyên gia

Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ compost hiện nay đang là phương pháp phổ biến, được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy trong quá trình ủ rác hữu cơ làm phân compost cần...

Sự khác biệt giữa đất trồng rau hữu cơ và đất trồng thông thường

626 Góc chuyên gia

Đất là yếu tố quan trọng nhất trong việc trồng trọt. Hiểu được sự khác biệt giữa đất trồng rau hữu cơ và đất trồng thông thường là điều cần thiết để chọn lựa phương pháp trồng trọt...

Công nghệ ủ compost bằng men vi sinh tiết kiệm chi phí, hiệu quả bất ngờ

1,429 Góc chuyên gia

Công nghệ ủ compost không chỉ tạo ra một sản phẩm hữu dụng, mang lại giá trị kinh tế mà còn tiết kiệm chi phí, không gây ô nhiễm môi trường. Trong bài viết này chúng tôi sẽ...

Biến rác thành phân bón hữu cơ cho vườn rau với thùng ủ rác gia đình

778

Việc tái chế rác hữu cơ là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt và tạo ra nguồn phân bón tự nhiên cho vườn rau. Trong đó, việc sử dụng...

Những phương pháp xử lý đất trồng rau hữu cơ hiệu quả nhất

1,388 Góc chuyên gia

Đất đóng vai trò quan trọng trong quy trình trồng rau hữu cơ. Vậy việc xử lý, cải tạo đất như thế nào cho đúng? Cùng giải đáp vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé. Tại...

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm vi sinh

1,551 Góc chuyên gia

Phân hữu cơ là loại phân bón chứa nhiều dưỡng chất đa, trung, vi lượng dưới dạng hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Hành Tinh Xanh hướng dẫn bạn kỹ thuật...

Phương pháp ủ hiếu khí là gì? Ưu và nhược điểm của ủ hiếu khí

3,550 Góc chuyên gia

Ủ hiếu khí là gì? Để tận dụng tối đa các hợp chất giúp phương pháp ủ hiếu khí có chất lượng tốt, hiệu quả và an toàn hơn trong sử dụng, quý đọc giả hãy theo dõi...

Mách bạn các cách diệt giòi trong thùng rác vô cùng hiệu quả

5,956 Góc chuyên gia

Phải làm thế nào khi thùng rác nhà bạn xuất hiện giòi? Có những cách nào diệt giòi hiệu quả và khiến chúng không bao giờ quay trở lại. Đừng lo lắng, Hành Tinh Xanh mách bạn các...

Compost là gì? Có bao nhiêu loại compost và công dụng của từng loại

2,415 Góc chuyên gia

Compost là một thuật ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp. Loại nguyên vật liệu này có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc cải tạo, nâng cao chất lượng của đất. Tuy nhiên, rất...

Sống xanh

Phụ phẩm nông nghiệp là tài nguyên không thể lãng phí

643 Nếp sống xanh

Ở nền kinh tế nông nghiệp đi liền với phát triển xanh, phụ phẩm nông nghiệp là tài nguyên quý có thể tái tạo được. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa xử lý tốt các phụ...

{{$tags}}
Mô hình liên hoàn xử lý rác để trồng rau tại gia đình

1,187 Nếp sống xanh

Trên cơ sở lý thuyết của hệ thống Chickenponics và kết quả kiểm nghiệm vi sinh vật an toàn đối với sản phẩm rau thu hoạch từ hệ thống (E.Coli, Salmonella, Coliform), Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp,...

{{$tags}}
Hiệu quả mô hình xử lý rác hữu cơ của tuổi trẻ Nam Toàn

1,074 Nếp sống xanh

Với mục tiêu bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm rác thải, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân, Đoàn Thanh niên xã Nam Toàn đã bắt tay vào thực hiện đề án “Phân loại và...

{{$tags}}
Hiệu quả từ mô hình tạo phân compost từ rác hữu cơ

1,106 Nếp sống xanh

Nhằm hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, thời gian qua, HLHPN huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đã đề xuất và cho xây dựng, triển khai nhiều mô hình đạt những...

{{$tags}}

Xem nhiều

Cách phát hiện và điều trị các vấn đề thường gặp khi trồng rau organic

599 Góc chuyên gia

Trồng rau organic ngày càng trở thành xu hướng được ưa chuộng trong việc sản xuất thực phẩm an toàn và chất lượng cao. Tuy nhiên, việc trồng rau organic cũng đặt ra một số vấn đề thường...

{{$tags}}
Hướng dẫn cách xây hố rác gia đình đơn giản, đem đến hiệu quả cao

2,032 Xử lý rác

Thời gian gần đây, rác thải sinh hoạt đang trở thành vấn đề cần quan tâm của nhiều gia đình khi tình trạng ùn ứ rác ngày một nghiêm trọng. Nhiều địa phương đã triển khai mô hình...

{{$tags}}
Bắc Ninh: Biến rác thải nông nghiệp thành tài nguyên với mô hình “sinh kế”

915 Sử dụng rác

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường, tỉnh Bắc Ninh đang tích cực triển khai nhiều mô hình phân loại, xử lý rác thải nông nghiệp thành phân bón sinh học. Một trong những mô hình nổi bật...

{{$tags}}
Gợi ý 4 loại tháp trồng rau hữu cơ thông minh, cho năng suất cao

2,880 Góc chuyên gia

Tháp trồng rau hữu cơ là giải pháp trồng rau thông minh được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 4 loại tháp trồng rau hữu cơ cho năng...

{{$tags}}
Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính chuẩn xác nhất

3,610 Góc chuyên gia

Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính đang là mô hình nhận được nhiều sự quan tâm của hội nông dân. Nhờ những lợi ích mà nó mang lại như hạn chế sâu bệnh, tránh mưa bão,…...

Quy trình ủ phân compost hiệu quả cao, tăng năng suất cây trồng

2,668 Góc chuyên gia

Quy trình ủ phân compost là phương pháp tạo ra một loại phân bón dinh dưỡng giúp cải tạo đất từ các chất hữu cơ đã phân hủy đúng cách. Không chỉ vậy, đây là phương pháp mang...

Cách xử lý rơm rạ bằng Trichoderma không gây thối rễ

1,303 Góc chuyên gia

Hiện nay, nhiều nơi chọn cách đốt bỏ rơm rạ để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, điều này đã tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và tiêu hủy nguồn...

Kỹ thuật canh tác rau hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay

1,407 Góc chuyên gia

Ngày nay, rau hữu cơ càng được người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa. Do đó, để trồng rau hữu cơ đạt chất lượng, người trồng rau cần tuân thủ những kỹ thuật cũng như quy định...

Tại sao nên chia nhỏ rác thải hữu cơ để làm phân trước khi bắt đầu ủ?

483 Góc chuyên gia

Việc ủ phân tại nhà với các nguyên liệu như lá rau, vỏ trái cây và lá rụng là một cách hiệu quả để bảo vệ môi trường. Để làm phân hữu cơ tại nhà, bạn cần chuẩn...

Kỹ thuật canh tác rau hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay

Đừng bỏ lỡ

Kỹ thuật canh tác rau hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay

Ngày nay, rau hữu cơ càng được người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa. Do đó, để trồng rau hữu cơ đạt chất lượng, người trồng rau cần tuân thủ những kỹ thuật cũng như quy định...

Hướng dẫn cách làm đất trồng rau hữu cơ đạt năng suất cao

578 Nếp sống xanh

Làm cách nào làm đất trồng rau hữu cơ đạt năng suất cao? Trồng rau hữu cơ cung cấp nguồn thực phẩm sạch đang là xu hướng mà nhiều người hướng đến hiện nay. Để có rau hữu...

Mô hình xử lý rác hữu cơ làm sạch môi trường tại tỉnh Thanh Hóa

1,690 Nếp sống xanh

Nhằm góp phần giảm tối đa lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường hàng ngày, Hội LHPN thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực thí điểm và thực hiện mô...

Chi tiết từ A-Z cách pha dung dịch thủy canh hữu cơ giúp rau lớn nhanh như thổi

965 Nếp sống xanh

Trồng rau thủy canh là mô hình nhiều người lựa chọn để tạo ra rau sạch. Một trong những yếu tố quyết định tới kết quả của việc gieo trồng theo mô hình thủy canh đó chính là...

Cách trồng rau bằng dung dịch thủy canh trùn quế cực tiết kiệm mà hiệu quả

1,004 Nếp sống xanh

Trồng rau với dung dịch thủy canh trùn quế giúp rau sinh trưởng, phát triển hiệu quả. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng rau bằng loại dung dịch này hiệu quả...

Thiết kế vườn trồng rau hữu cơ cho hiệu quả cao, chất lượng

1,120 Nếp sống xanh

Canh tác rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, đem đến thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe của con người đang là xu hướng trồng rau được nhiều người lựa chọn. Bạn đang có...

Hotline : 0968.306.306