Nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

1,044

Từ tháng 5-2018, Hội Nông dân tỉnh chọn xã Hải Lý (Hải Hậu) thực hiện thí điểm mô hình phân loại xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình để rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng.

Bước đầu trong công tác nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

Vừa sản xuất nông nghiệp, lại có nghề biển và phát triển du lịch nên hàng ngày xã Hải Lý có một lượng lớn rác thải thải ra môi trường, nhất là rác thải hữu cơ sinh hoạt và phụ phẩm nông nghiệp khá lớn, vì thế công tác thu gom và xử lý diễn ra khá phức tạp,  gây ra tác động xấu tới môi trường.

Vì thế mô hình đã chọn 112 gia đình ở xóm B để đầu tư 112 thùng ủ rác thải hữu cơ và 360 gói men sinh học của Công ty Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và Công ty CP Công nghệ vi sinh và môi trường (Hà Nội). Nhờ đặc tính dễ phân hủy và có thể xử lý đơn giản thành phân bón cho cây trồng của rác thải hữu cơ, nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ dân đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Hậu cho biết: Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ý thức trách nhiệm của hộ dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, đồng thời trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về phân loại và xử lý tái sử dụng rác thải hữu cơ làm phân bón.

Theo đó, rác hữu cơ được đưa vào thùng chứa rác bổ sung trấu và men sinh học; sau đó từ 30 đến 40 ngày sẽ phân hủy thành phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, góp phần cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Thực hiện và triển khai hai mô hình

Việc triển khai và thực hiện hiệu quả 2 mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ dân” đã thu hút nhiều cơ sở HND trong tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng. Bà Phạm Thị Nhân trú tại xóm B cho hay: Trước đây rác thải hữu cơ của gia đình để lâu gây ra tình trạng bốc mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi thực hiện xử lý bằng men sinh học thì không có mùi hôi thối, lại không gây ô nhiễm môi trường. Phần nước rỉ thu từ rác được hòa loãng đem tưới cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe xanh tốt, tiết kiệm lớn chi phí mua phân bón.

Tháng 6-2019, HND huyện Vụ Bản đã hỗ trợ 90 thùng ủ phân hữu cơ và 200 gói chế phẩm vi sinh EMIC cho 90 hộ dân các xóm 12, 13, 14 tại thôn Vụ Nữ, xã Hợp Hưng bắt tay nhau cùng triển khai mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ. Thấy được tác dụng của mô hình, nhiều hộ dân trong xã Hải Hậu đã tự mua thùng ủ nhựa và men sinh học để thực hiện phân loại, xử lý rác hữu cơ.

Từ hiệu quả mô hình ở xã Hải Hậu, tháng 5-2019, HND tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để triển khai mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” tới 34 hộ gia đình xóm Rục Kiều, thôn Cổ Gia, xã Nam Hùng (Nam Trực). Cả 34 hộ dân đều nhận được hỗ trợ thùng ủ rác compost có dung tích 220 lít, 155 gói chế phẩm sinh học EMIC, kèm theo đó là hướng dẫn chi tiết quy trình phân loại rác, xử lý rác hữu cơ bằng thùng ủ.

Ông Vũ Xuân Tặng, chi HND xóm Rục Kiều cho biết: Cả 34 hộ dân đều đang áp dụng mô hình ủ rác thải hữu cơ bằng chế phẩm sinh học và đều thu được lượng phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, vừa giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, lại cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Các hộ gia đình tham gia mô hình đều thực hiện theo đúng quy trình được hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ. Gia đình các ông: Triệu Đình Tứ, Phạm Văn Thái trú tại xóm 13, thôn Vụ Nữ ngoài làm tốt việc xử lý rác thải còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình khác làm theo. Xã Hợp Hưng phấn đấu đến cuối năm 2019, có 90% lượng rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình tham gia sẽ được phân loại và xử lý tại nhà.

>>> Xem thêm Cách xử lý rác thải hữu cơ tại nhà

Ở xóm 4, xóm 16 xã Thọ Nghiệp (Xuân Trường), từ khi triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, mỗi hộ gia đình đều có ít nhất 2 thùng chứa rác hữu cơ, vô cơ; 1 đến 2 hố chôn rác hữu cơ có nắp đậy, hoặc thùng phi nhựa có lắp đậy. Bà Ngô Thị Lựu có địa chỉ tại xóm 4 cho biết thêm: Nhiều thức ăn thừa, bã cà phê, vỏ hoa quả, cành cây, lá cây… trước đây thường được để ngoài góc vườn, gây ra tình trạng bốc mùi khó chịu thì nay chỉ với một bước đơn giản là phân loại cho vào thùng ủ có nắp đậy đã khắc phục được mùi hôi, lại có phân để bón cây trồng.

Từ mô hình trên, UBND huyện Xuân Trường đang tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ điều kiện thực tế địa phương để xây dựng thêm nhiều mô hình cũng như đề án phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn triển khai đến các thôn, xóm, khu dân cư.

Hiệu quả từ hai mô hình

Các mô hình “Phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” được triển khai tích cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua đều mang lại hiệu quả thiết thực. Cuối tháng 9-2019, HND huyện Nghĩa Hưng phối hợp với UBND các xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Bình bắt đầu triển khai mô hình điểm phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ dân cho 35 gia đình thành viên.

Mỗi hộ dân được cung cấp một thùng ủ rác hữu cơ bằng nhựa có dung tích 180 lít, một gói chế phẩm vi sinh ủ rác. Trong thời gian thực hiện dự án, HND huyện, cán bộ các xã và doanh nghiệp liên tục cung ứng chế phẩm, đồng thời thường xuyên đến các hộ dân theo dõi, hướng dẫn tận tình cách xử lý rác đúng quy trình để mô hình đạt hiệu quả cao.

Đầu tháng 10-2019, xã Yên Cường (Ý Yên) tổ chức triển khai thành công mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ cho 30 hộ dân có địa chỉ xóm 3, thôn  Phú Bình. Ngoài ra, HND huyện Ý Yên đã trao tặng 30 nắp đậy hố rác cùng một số chế phẩm vi sinh; UBND xã Yên Cường tặng 8 thùng chứa rác cho các hộ gia đình.

Người dân thực hiện ủ, phân hủy rác hữu cơ bằng chế phẩm sinh học đã giảm 80-90% lượng rác hữu cơ phải chôn lấp và thu gom đưa đi xử lý, tận dụng làm phân bón vi sinh cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng độ phì nhiêu cho đất, giảm chi phí mua phân đạm, phân lân, lại bảo vệ môi trường.

Mỗi hộ gia đình đều được trang bị kiến thức phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ ngay từ đầu nguồn, hỗ trợ tối đa công tác xử lý rác tập trung. Rác được tập kết đúng nơi, đúng thời điểm vào thùng đựng rác chuyên dụng, phân loại trước khi giao cho tổ dịch vụ thu gom rác của địa phương. Bên cạnh đó, chi phí cho việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ cũng được đánh giá là khá rẻ, với khoảng 20 nghìn đồng/gói chế phẩm vi sinh có tác dụng xử lý 500kg rác thải hữu cơ, phế thải nông nghiệp, phân bắc, phân chuồng.

Thời gian tới HND tỉnh đã cho chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh triển khai mô hình ra diện rộng, qua đó góp phần xử lý hiệu quả các vấn đề rác thải, xây dựng các làng quê ngày càng sạch, đẹp, môi trường trong lành, người dân ấm no.

Nhờ những hướng dẫn tận tình của các cấp, các ngành, mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình đã được triển khai và nhân ra diện rộng, đạt được nhiều thành quả nhất định, đem đến nhiều lợi ích cho người dân cũng như môi trường sinh thái.

Nguồn: Báo Nam Định

Cùng chuyên mục

Bật mí 5 kinh nghiệm trồng rau organic tại nhà hữu ích

455

Rất nhiều gia đình hiện đang trồng rau organic – rau hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cũng như tạo ra một môi trường xanh cho con cái khám phá. Với 5 kinh nghiệm trồng rau organic...

Người dân Đà Lạt áp dụng mô hình trồng rau sạch tại…

609

Từ khi áp dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà từ rác thải sinh hoạt, nguồn rác thải hữu cơ hàng ngày của gia đình bà Hoan ở phường 8, Đà Lạt không đủ để cung cấp...

Hiệu quả và giải pháp nhân rộng mô hình phân loại rác…

713

Thực hiện phương án phân loại rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, huyện Kim Bảng đã triển khai thí điểm tại thị trấn Ba Sao. Sau hơn 5 tháng thực hiện Kim Bảng đã kiểm tra, rút...

Người dân huyện miền núi Hà Tĩnh biến rác hữu cơ thành…

802

Từ rác thải hữu cơ có trong sinh hoạt thường ngày, hơn 900 hộ gia đình ở huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh biến rác hữu cơ thành phân bón vi sinh tốt cho cây trồng. Đây là...

Chủ tịch Phụ nữ Bến Tre biến rác thải thành dinh dưỡng

674

Từ quá trình phân loại rác thải sinh hoạt gia đình như rác nhà bếp đến rơm, cỏ trong sản xuất nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội LHPN xã An Phú Trung (huyện Ba...

Thiết kế vườn trồng rau hữu cơ cho hiệu quả cao, chất…

771

Canh tác rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, đem đến thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe của con người đang là xu hướng trồng rau được nhiều người lựa chọn. Bạn đang có...

Tin nổi bật

Rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau VietGAP như thế nào?

907 Nếp sống xanh

VietGAP là cụm từ mà người tiêu dùng chắc hẳn thấy nhiều trên các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh. Vậy rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau VietGAP như thế nào? Hãy cùng tham...

Rau hữu cơ là gì? Rau hữu cơ có gì khác so với rau an toàn?

716 Góc chuyên gia

Mặc dù ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường nhưng vẫn rất ít người có thể phân biệt được rau hữu cơ với rau an toàn. Vậy cụ thể rau hữu cơ là gì? Rau hữu cơ...

Phân hữu cơ là gì? Phân hữu cơ có công dụng gì trong nông nghiệp?

789 Góc chuyên gia

Hiện nay xu hướng nông nghiệp sạch ngày càng được quan tâm đặc biệt việc sử dụng phân hữu cơ mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong sản xuất nông nghiệp. Vậy phân hữu cơ là gì...

Biến rác thành phân bón hữu cơ cho vườn rau với thùng ủ rác gia đình

396

Việc tái chế rác hữu cơ là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt và tạo ra nguồn phân bón tự nhiên cho vườn rau. Trong đó, việc sử dụng...

Những lưu ý cần nắm rõ trong quá trình sản xuất rau hữu cơ

608 Góc chuyên gia

Sản xuất rau hữu cơ là một hệ thống canh tác nông nghiệp hữu ích đang được nhiều người dân lựa chọn thực hiện. Để trồng rau hữu cơ đạt hiệu quả cao, bạn cần nắm rõ các...

Một số lưu ý trong quá trình xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ

1,123 Góc chuyên gia

Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ compost hiện nay đang là phương pháp phổ biến, được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy trong quá trình ủ rác hữu cơ làm phân compost cần...

Top 5 trang trại trồng rau hữu cơ tốt nhất Việt Nam

2,530 Góc chuyên gia

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ tin cậy, trang trại trồng rau hữu cơ uy tín, chất lượng? Bài viết này Hành Tinh Xanh sẽ gợi ý đến bạn top 5 trang trại cung cấp rau sạch, an...

Cách xử lý rơm rạ bằng Trichoderma không gây thối rễ

1,035 Góc chuyên gia

Hiện nay, nhiều nơi chọn cách đốt bỏ rơm rạ để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, điều này đã tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và tiêu hủy nguồn...

Sự khác biệt giữa đất trồng rau hữu cơ và đất trồng thông thường

358 Góc chuyên gia

Đất là yếu tố quan trọng nhất trong việc trồng trọt. Hiểu được sự khác biệt giữa đất trồng rau hữu cơ và đất trồng thông thường là điều cần thiết để chọn lựa phương pháp trồng trọt...

Sống xanh

Cách phân loại, xử lý rác thải hữu cơ ở Hưng Yên có gì nổi bật?

490 Nếp sống xanh

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 132.5 hộ gia đình, chiếm 38,1% tổng số dân ở 154/161 xã, phường, thị trấn thực hiện phân loại...

{{$tags}}
Hiệu quả mô hình xử lý rác hữu cơ của tuổi trẻ Nam Toàn

816 Nếp sống xanh

Với mục tiêu bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm rác thải, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân, Đoàn Thanh niên xã Nam Toàn đã bắt tay vào thực hiện đề án “Phân loại và...

{{$tags}}
Hướng dẫn làm chế phẩm IMO tại nhà một cách đơn giản nhất

165 Nếp sống xanh

IMOs là một chế phẩm tự nhiên được tạo ra bằng cách sử dụng một hỗn hợp các vi khuẩn có lợi và enzyme tự nhiên. Chúng có khả năng cải thiện đất và kích thích sự sinh...

{{$tags}}
Hiệu quả từ mô hình tạo phân compost từ rác hữu cơ

842 Nếp sống xanh

Nhằm hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, thời gian qua, HLHPN huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đã đề xuất và cho xây dựng, triển khai nhiều mô hình đạt những...

{{$tags}}

Xem nhiều

Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn làm phân bón cho cây trồng

1,427 Nếp sống xanh

Với lượng rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng, hiện nay nhiều địa phương trên cả nước đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường vô cùng nặng nề. Vậy đâu là giải pháp...

{{$tags}}
Hướng dẫn chi tiết cách ủ rơm nhanh mục với lá cây

2,380 Xử lý rác

Cách ủ rơm nhanh mục với lá cây làm phân hữu cơ cải thiện đất bạc màu, đem lại nguồn dinh dưỡng lớn cho đất đã đang được đánh giá cao bởi nhiều người làm nông hiện nay....

{{$tags}}
Dự án cung cấp hơn 5000 thùng ủ rác hữu cơ 120L ở Huyện Gia Bình

568 Dự án thực hiện

Công ty Hành Tinh Xanh chuyên cung cấp thùng ủ rác hữu cơ, thùng phân loại rác thải trên toàn quốc với chất lượng tốt nhất thị trường, giao hàng đúng tiến độ cùng với chế độ bảo...

{{$tags}}
Phân loại và sơ chế rác thải tại Thành phố Hồ Chí Minh

223 Xử lý rác

Trong những năm qua, việc xử lý rác tại TP.HCM gặp nhiều khó khăn khi lượng rác sinh hoạt phát sinh ngày càng tăng cao, và các khu đô thị đang ngày càng trở nên chật chội. Để...

{{$tags}}
Gợi ý 4 loại tháp trồng rau hữu cơ thông minh, cho năng suất cao

2,067 Góc chuyên gia

Tháp trồng rau hữu cơ là giải pháp trồng rau thông minh được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 4 loại tháp trồng rau hữu cơ cho năng...

Mách bạn các cách diệt giòi trong thùng rác vô cùng hiệu quả

5,387 Góc chuyên gia

Phải làm thế nào khi thùng rác nhà bạn xuất hiện giòi? Có những cách nào diệt giòi hiệu quả và khiến chúng không bao giờ quay trở lại. Đừng lo lắng, Hành Tinh Xanh mách bạn các...

Tại sao nên chia nhỏ rác thải hữu cơ để làm phân trước khi bắt đầu ủ?

282 Góc chuyên gia

Việc ủ phân tại nhà với các nguyên liệu như lá rau, vỏ trái cây và lá rụng là một cách hiệu quả để bảo vệ môi trường. Để làm phân hữu cơ tại nhà, bạn cần chuẩn...

Kỹ thuật canh tác rau hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay

1,067 Góc chuyên gia

Ngày nay, rau hữu cơ càng được người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa. Do đó, để trồng rau hữu cơ đạt chất lượng, người trồng rau cần tuân thủ những kỹ thuật cũng như quy định...

Những phương pháp xử lý đất trồng rau hữu cơ hiệu quả nhất

1,076 Góc chuyên gia

Đất đóng vai trò quan trọng trong quy trình trồng rau hữu cơ. Vậy việc xử lý, cải tạo đất như thế nào cho đúng? Cùng giải đáp vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé. Tại...

Mách bạn các cách diệt giòi trong thùng rác vô cùng hiệu quả

Đừng bỏ lỡ

Mách bạn các cách diệt giòi trong thùng rác vô cùng hiệu quả

Phải làm thế nào khi thùng rác nhà bạn xuất hiện giòi? Có những cách nào diệt giòi hiệu quả và khiến chúng không bao giờ quay trở lại. Đừng lo lắng, Hành Tinh Xanh mách bạn các...

Mô hình xử lý rác hữu cơ làm sạch môi trường tại tỉnh Thanh Hóa

1,249 Nếp sống xanh

Nhằm góp phần giảm tối đa lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường hàng ngày, Hội LHPN thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực thí điểm và thực hiện mô...

Cách trồng rau bằng dung dịch thủy canh trùn quế cực tiết kiệm mà hiệu quả

748 Nếp sống xanh

Trồng rau với dung dịch thủy canh trùn quế giúp rau sinh trưởng, phát triển hiệu quả. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng rau bằng loại dung dịch này hiệu quả...

BIẾN RÁC THẢI THÀNH PHÂN HỮU CƠ BÓN CHO CÂY TRỒNG

840 Nếp sống xanh

Với những loại rác sinh hoạt có nguồn gốc hữu cơ như vỏ hoa quả, gốc rau, vỏ trứng, xương gà,… trong sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân có thể biến rác thải thành phân hữu...

Giải đáp thắc mắc: Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ?

945 Nếp sống xanh

Hiện nay, có rất nhiều người muốn trồng rau tại nhà để sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe của cả gia đình. Tuy nhiên, nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ thì tốt hơn? Để...

Mô hình xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón compost

1,274 Xử lý rác

Hưởng ứng đề án xây dựng môi trường mới, giúp đô thị ngày càng xanh – sạch – đẹp, nhiều mô hình đã được thí điểm, triển khai và đem đến nhiều hiệu quả nhất định. Cùng tìm...

Hotline : 0968.306.306