Nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

564

Từ tháng 5-2018, Hội Nông dân tỉnh chọn xã Hải Lý (Hải Hậu) thực hiện thí điểm mô hình phân loại xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình để rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng.

Bước đầu trong công tác nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

Vừa sản xuất nông nghiệp, lại có nghề biển và phát triển du lịch nên hàng ngày xã Hải Lý có một lượng lớn rác thải thải ra môi trường, nhất là rác thải hữu cơ sinh hoạt và phụ phẩm nông nghiệp khá lớn, vì thế công tác thu gom và xử lý diễn ra khá phức tạp,  gây ra tác động xấu tới môi trường.

Vì thế mô hình đã chọn 112 gia đình ở xóm B để đầu tư 112 thùng ủ rác thải hữu cơ và 360 gói men sinh học của Công ty Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và Công ty CP Công nghệ vi sinh và môi trường (Hà Nội). Nhờ đặc tính dễ phân hủy và có thể xử lý đơn giản thành phân bón cho cây trồng của rác thải hữu cơ, nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ dân đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Hậu cho biết: Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ý thức trách nhiệm của hộ dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, đồng thời trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về phân loại và xử lý tái sử dụng rác thải hữu cơ làm phân bón.

Theo đó, rác hữu cơ được đưa vào thùng chứa rác bổ sung trấu và men sinh học; sau đó từ 30 đến 40 ngày sẽ phân hủy thành phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, góp phần cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Thực hiện và triển khai hai mô hình

Việc triển khai và thực hiện hiệu quả 2 mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ dân” đã thu hút nhiều cơ sở HND trong tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng. Bà Phạm Thị Nhân trú tại xóm B cho hay: Trước đây rác thải hữu cơ của gia đình để lâu gây ra tình trạng bốc mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi thực hiện xử lý bằng men sinh học thì không có mùi hôi thối, lại không gây ô nhiễm môi trường. Phần nước rỉ thu từ rác được hòa loãng đem tưới cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe xanh tốt, tiết kiệm lớn chi phí mua phân bón.

Tháng 6-2019, HND huyện Vụ Bản đã hỗ trợ 90 thùng ủ phân hữu cơ và 200 gói chế phẩm vi sinh EMIC cho 90 hộ dân các xóm 12, 13, 14 tại thôn Vụ Nữ, xã Hợp Hưng bắt tay nhau cùng triển khai mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ. Thấy được tác dụng của mô hình, nhiều hộ dân trong xã Hải Hậu đã tự mua thùng ủ nhựa và men sinh học để thực hiện phân loại, xử lý rác hữu cơ.

Từ hiệu quả mô hình ở xã Hải Hậu, tháng 5-2019, HND tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để triển khai mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” tới 34 hộ gia đình xóm Rục Kiều, thôn Cổ Gia, xã Nam Hùng (Nam Trực). Cả 34 hộ dân đều nhận được hỗ trợ thùng ủ rác compost có dung tích 220 lít, 155 gói chế phẩm sinh học EMIC, kèm theo đó là hướng dẫn chi tiết quy trình phân loại rác, xử lý rác hữu cơ bằng thùng ủ.

Ông Vũ Xuân Tặng, chi HND xóm Rục Kiều cho biết: Cả 34 hộ dân đều đang áp dụng mô hình ủ rác thải hữu cơ bằng chế phẩm sinh học và đều thu được lượng phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, vừa giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, lại cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Các hộ gia đình tham gia mô hình đều thực hiện theo đúng quy trình được hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ. Gia đình các ông: Triệu Đình Tứ, Phạm Văn Thái trú tại xóm 13, thôn Vụ Nữ ngoài làm tốt việc xử lý rác thải còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình khác làm theo. Xã Hợp Hưng phấn đấu đến cuối năm 2019, có 90% lượng rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình tham gia sẽ được phân loại và xử lý tại nhà.

>>> Xem thêm Cách xử lý rác thải hữu cơ tại nhà

Ở xóm 4, xóm 16 xã Thọ Nghiệp (Xuân Trường), từ khi triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, mỗi hộ gia đình đều có ít nhất 2 thùng chứa rác hữu cơ, vô cơ; 1 đến 2 hố chôn rác hữu cơ có nắp đậy, hoặc thùng phi nhựa có lắp đậy. Bà Ngô Thị Lựu có địa chỉ tại xóm 4 cho biết thêm: Nhiều thức ăn thừa, bã cà phê, vỏ hoa quả, cành cây, lá cây… trước đây thường được để ngoài góc vườn, gây ra tình trạng bốc mùi khó chịu thì nay chỉ với một bước đơn giản là phân loại cho vào thùng ủ có nắp đậy đã khắc phục được mùi hôi, lại có phân để bón cây trồng.

Từ mô hình trên, UBND huyện Xuân Trường đang tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ điều kiện thực tế địa phương để xây dựng thêm nhiều mô hình cũng như đề án phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn triển khai đến các thôn, xóm, khu dân cư.

Hiệu quả từ hai mô hình

Các mô hình “Phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” được triển khai tích cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua đều mang lại hiệu quả thiết thực. Cuối tháng 9-2019, HND huyện Nghĩa Hưng phối hợp với UBND các xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Bình bắt đầu triển khai mô hình điểm phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ dân cho 35 gia đình thành viên.

Mỗi hộ dân được cung cấp một thùng ủ rác hữu cơ bằng nhựa có dung tích 180 lít, một gói chế phẩm vi sinh ủ rác. Trong thời gian thực hiện dự án, HND huyện, cán bộ các xã và doanh nghiệp liên tục cung ứng chế phẩm, đồng thời thường xuyên đến các hộ dân theo dõi, hướng dẫn tận tình cách xử lý rác đúng quy trình để mô hình đạt hiệu quả cao.

Đầu tháng 10-2019, xã Yên Cường (Ý Yên) tổ chức triển khai thành công mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ cho 30 hộ dân có địa chỉ xóm 3, thôn  Phú Bình. Ngoài ra, HND huyện Ý Yên đã trao tặng 30 nắp đậy hố rác cùng một số chế phẩm vi sinh; UBND xã Yên Cường tặng 8 thùng chứa rác cho các hộ gia đình.

Người dân thực hiện ủ, phân hủy rác hữu cơ bằng chế phẩm sinh học đã giảm 80-90% lượng rác hữu cơ phải chôn lấp và thu gom đưa đi xử lý, tận dụng làm phân bón vi sinh cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng độ phì nhiêu cho đất, giảm chi phí mua phân đạm, phân lân, lại bảo vệ môi trường.

Mỗi hộ gia đình đều được trang bị kiến thức phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ ngay từ đầu nguồn, hỗ trợ tối đa công tác xử lý rác tập trung. Rác được tập kết đúng nơi, đúng thời điểm vào thùng đựng rác chuyên dụng, phân loại trước khi giao cho tổ dịch vụ thu gom rác của địa phương. Bên cạnh đó, chi phí cho việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ cũng được đánh giá là khá rẻ, với khoảng 20 nghìn đồng/gói chế phẩm vi sinh có tác dụng xử lý 500kg rác thải hữu cơ, phế thải nông nghiệp, phân bắc, phân chuồng.

Thời gian tới HND tỉnh đã cho chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh triển khai mô hình ra diện rộng, qua đó góp phần xử lý hiệu quả các vấn đề rác thải, xây dựng các làng quê ngày càng sạch, đẹp, môi trường trong lành, người dân ấm no.

Nhờ những hướng dẫn tận tình của các cấp, các ngành, mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình đã được triển khai và nhân ra diện rộng, đạt được nhiều thành quả nhất định, đem đến nhiều lợi ích cho người dân cũng như môi trường sinh thái.

Nguồn: Báo Nam Định

Cùng chuyên mục

Giải đáp thắc mắc: Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu…

546

Hiện nay, có rất nhiều người muốn trồng rau tại nhà để sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe của cả gia đình. Tuy nhiên, nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ thì tốt hơn? Để...

Nếp sống xanh: Chúng ta đang bỏ quên núi vàng từ rác

560

Theo một nghiên cứu tại thị trường Việt Nam, mỗi năm nước ta xả thải khoảng 15 triệu tấn rác thải, nhưng chỉ có khoảng một vài triệu tấn được thu gom và tái chế. Điều này ít...

Thiết kế vườn trồng rau hữu cơ cho hiệu quả cao, chất…

529

Canh tác rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, đem đến thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe của con người đang là xu hướng trồng rau được nhiều người lựa chọn. Bạn đang có...

Rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau VietGAP như thế nào?

528

VietGAP là cụm từ mà người tiêu dùng chắc hẳn thấy nhiều trên các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh. Vậy rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau VietGAP như thế nào? Hãy cùng tham...

Đồng Nai: Mô hình biến rác thải thành phân bón

515

Bằng nhiều cách làm, Hợp tác xã, các doanh nghiệp, hộ dân đã cho triển khai mô hình biến rác thải thành phân bón tự nhiên bón cho cây trồng. Biện pháp này vừa giúp giảm lượng chất...

Người dân Đà Lạt áp dụng mô hình trồng rau sạch tại…

371

Từ khi áp dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà từ rác thải sinh hoạt, nguồn rác thải hữu cơ hàng ngày của gia đình bà Hoan ở phường 8, Đà Lạt không đủ để cung cấp...

Tin nổi bật

Những phương pháp xử lý đất trồng rau hữu cơ hiệu quả nhất

625 Góc chuyên gia

Đất đóng vai trò quan trọng trong quy trình trồng rau hữu cơ. Vậy việc xử lý, cải tạo đất như thế nào cho đúng? Cùng giải đáp vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé. Tại...

Compost là gì? Có bao nhiêu loại compost và công dụng của từng loại

969 Góc chuyên gia

Compost là một thuật ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp. Loại nguyên vật liệu này có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc cải tạo, nâng cao chất lượng của đất. Tuy nhiên, rất...

Một số lưu ý trong quá trình xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ

634 Góc chuyên gia

Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ compost hiện nay đang là phương pháp phổ biến, được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy trong quá trình ủ rác hữu cơ làm phân compost cần...

Biến rác thành phân bón hữu cơ cho vườn rau với thùng ủ rác gia đình

41

Việc tái chế rác hữu cơ là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt và tạo ra nguồn phân bón tự nhiên cho vườn rau. Trong đó, việc sử dụng...

Mách bạn các cách diệt giòi trong thùng rác vô cùng hiệu quả

3,030 Góc chuyên gia

Phải làm thế nào khi thùng rác nhà bạn xuất hiện giòi? Có những cách nào diệt giòi hiệu quả và khiến chúng không bao giờ quay trở lại. Đừng lo lắng, Hành Tinh Xanh mách bạn các...

Những lưu ý cần nắm rõ trong quá trình sản xuất rau hữu cơ

329 Góc chuyên gia

Sản xuất rau hữu cơ là một hệ thống canh tác nông nghiệp hữu ích đang được nhiều người dân lựa chọn thực hiện. Để trồng rau hữu cơ đạt hiệu quả cao, bạn cần nắm rõ các...

Tại sao nên chia nhỏ rác thải hữu cơ để làm phân trước khi bắt đầu ủ?

40 Góc chuyên gia

Việc ủ phân tại nhà với các nguyên liệu như lá rau, vỏ trái cây và lá rụng là một cách hiệu quả để bảo vệ môi trường. Để làm phân hữu cơ tại nhà, bạn cần chuẩn...

Cách xử lý rơm rạ bằng Trichoderma không gây thối rễ

608 Góc chuyên gia

Hiện nay, nhiều nơi chọn cách đốt bỏ rơm rạ để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, điều này đã tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và tiêu hủy nguồn...

Kỹ thuật canh tác rau hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay

573 Góc chuyên gia

Ngày nay, rau hữu cơ càng được người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa. Do đó, để trồng rau hữu cơ đạt chất lượng, người trồng rau cần tuân thủ những kỹ thuật cũng như quy định...

Sống xanh

Phụ phẩm nông nghiệp là tài nguyên không thể lãng phí

293 Nếp sống xanh

Ở nền kinh tế nông nghiệp đi liền với phát triển xanh, phụ phẩm nông nghiệp là tài nguyên quý có thể tái tạo được. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa xử lý tốt các phụ...

{{$tags}}
Hướng dẫn cách làm đất trồng rau hữu cơ đạt năng suất cao

247 Nếp sống xanh

Làm cách nào làm đất trồng rau hữu cơ đạt năng suất cao? Trồng rau hữu cơ cung cấp nguồn thực phẩm sạch đang là xu hướng mà nhiều người hướng đến hiện nay. Để có rau hữu...

{{$tags}}
Phú Yên: Biến rác thải thành phân hữu cơ sinh học

570 Nếp sống xanh

Nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường hàng ngày, mới đây, Sở TN-MT và Tỉnh đoàn Phú Yên đã chuyển giao phương án, triển khai mô hình Biến rác thải thành...

{{$tags}}
Nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

564 Nếp sống xanh

Từ tháng 5-2018, Hội Nông dân tỉnh chọn xã Hải Lý (Hải Hậu) thực hiện thí điểm mô hình phân loại xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình để rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng....

{{$tags}}

Xem nhiều

5 lợi ích khi trồng rau bằng rác hữu cơ tại nhà

56 Nếp sống xanh

Trồng rau bằng compost từ rác hữu cơ là một trong những cách hữu hiệu và bền vững để trồng rau trong gia đình. Chỉ với một số nguyên liệu cơ bản và một chút ý tưởng, bạn...

{{$tags}}
Phân loại rác thải tại nguồn: Làm thế nào để thực hiện?

25 Xử lý rác

Sự phát triển xã hội và tầm quan trọng của phân loại và tái chế rác thải Với sự phát triển nhanh của xã hội hiện nay, chất thải được sinh ra nhiều hơn. Điều này có nghĩa...

{{$tags}}
Người dân huyện miền núi Hà Tĩnh biến rác hữu cơ thành phân bón vi sinh

597 Nếp sống xanh

Từ rác thải hữu cơ có trong sinh hoạt thường ngày, hơn 900 hộ gia đình ở huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh biến rác hữu cơ thành phân bón vi sinh tốt cho cây trồng. Đây là...

{{$tags}}
Phân loại và xử lý các loại chất thải nông nghiệp hiệu quả

344 Xử lý rác

Xử lý rác thải nông nghiệp luôn là vấn đề lớn đặt ra cho chúng ta hiện nay. Các chất thải nông nghiệp nếu không được phân loại và xử lý kịp thời sẽ để lại tiêu cực...

{{$tags}}
Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính chuẩn xác nhất

1,514 Góc chuyên gia

Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính đang là mô hình nhận được nhiều sự quan tâm của hội nông dân. Nhờ những lợi ích mà nó mang lại như hạn chế sâu bệnh, tránh mưa bão,…...

Bật mí cách pha bột thủy canh cho rau trồng đạt năng suất cao

561 Góc chuyên gia

Dung dịch thủy canh là yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như sản lượng của rau trồng. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về cách pha bột thủy canh đơn giản cho...

4 bước tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ tại nhà đơn giản không ngờ

4,207 Góc chuyên gia

Tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ tại nhà không hè khó. Với 4 bước đơn giản chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm dung dịch thủy canh hữu cơ...

Quy trình ủ phân compost hiệu quả cao, tăng năng suất cây trồng

1,101 Góc chuyên gia

Quy trình ủ phân compost là phương pháp tạo ra một loại phân bón dinh dưỡng giúp cải tạo đất từ các chất hữu cơ đã phân hủy đúng cách. Không chỉ vậy, đây là phương pháp mang...

Sự khác biệt giữa đất trồng rau hữu cơ và đất trồng thông thường

67 Góc chuyên gia

Đất là yếu tố quan trọng nhất trong việc trồng trọt. Hiểu được sự khác biệt giữa đất trồng rau hữu cơ và đất trồng thông thường là điều cần thiết để chọn lựa phương pháp trồng trọt...

Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính chuẩn xác nhất

Đừng bỏ lỡ

Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính chuẩn xác nhất

Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính đang là mô hình nhận được nhiều sự quan tâm của hội nông dân. Nhờ những lợi ích mà nó mang lại như hạn chế sâu bệnh, tránh mưa bão,…...

Hiệu quả mô hình nông dân xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

248 Nếp sống xanh

Mô hình nông dân xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình bước đầu đã đạt được nhiều hiệu quả nhất định. Công tác phân loại và xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình...

Chủ tịch Phụ nữ Bến Tre biến rác thải thành dinh dưỡng

511 Nếp sống xanh

Từ quá trình phân loại rác thải sinh hoạt gia đình như rác nhà bếp đến rơm, cỏ trong sản xuất nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội LHPN xã An Phú Trung (huyện Ba...

Biến rác thải thành phân hữu cơ ở xã Đạ Tẻh

480 Nếp sống xanh

Rác thải sinh hoạt là một trong những vấn đề khó giải quyết tại môi trường nông thôn. Với nhiều cách làm mới, thực tế như tận dụng rác thải hữu cơ, tái chế rác thải đã được...

Cách phân loại, xử lý rác thải hữu cơ ở Hưng Yên có gì nổi bật?

388 Nếp sống xanh

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 132.5 hộ gia đình, chiếm 38,1% tổng số dân ở 154/161 xã, phường, thị trấn thực hiện phân loại...

Hiệu quả và giải pháp nhân rộng mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn ở Kim Bảng

523 Nếp sống xanh

Thực hiện phương án phân loại rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, huyện Kim Bảng đã triển khai thí điểm tại thị trấn Ba Sao. Sau hơn 5 tháng thực hiện Kim Bảng đã kiểm tra, rút...

Hotline : 0968.306.306