Nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

226

Từ tháng 5-2018, Hội Nông dân tỉnh chọn xã Hải Lý (Hải Hậu) thực hiện thí điểm mô hình phân loại xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình để rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng.

Bước đầu trong công tác nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

Vừa sản xuất nông nghiệp, lại có nghề biển và phát triển du lịch nên hàng ngày xã Hải Lý có một lượng lớn rác thải thải ra môi trường, nhất là rác thải hữu cơ sinh hoạt và phụ phẩm nông nghiệp khá lớn, vì thế công tác thu gom và xử lý diễn ra khá phức tạp,  gây ra tác động xấu tới môi trường.

Vì thế mô hình đã chọn 112 gia đình ở xóm B để đầu tư 112 thùng ủ rác thải hữu cơ và 360 gói men sinh học của Công ty Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và Công ty CP Công nghệ vi sinh và môi trường (Hà Nội). Nhờ đặc tính dễ phân hủy và có thể xử lý đơn giản thành phân bón cho cây trồng của rác thải hữu cơ, nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ dân đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Hậu cho biết: Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ý thức trách nhiệm của hộ dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, đồng thời trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về phân loại và xử lý tái sử dụng rác thải hữu cơ làm phân bón.

Theo đó, rác hữu cơ được đưa vào thùng chứa rác bổ sung trấu và men sinh học; sau đó từ 30 đến 40 ngày sẽ phân hủy thành phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, góp phần cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Thực hiện và triển khai hai mô hình

Việc triển khai và thực hiện hiệu quả 2 mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ dân” đã thu hút nhiều cơ sở HND trong tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng. Bà Phạm Thị Nhân trú tại xóm B cho hay: Trước đây rác thải hữu cơ của gia đình để lâu gây ra tình trạng bốc mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi thực hiện xử lý bằng men sinh học thì không có mùi hôi thối, lại không gây ô nhiễm môi trường. Phần nước rỉ thu từ rác được hòa loãng đem tưới cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe xanh tốt, tiết kiệm lớn chi phí mua phân bón.

Tháng 6-2019, HND huyện Vụ Bản đã hỗ trợ 90 thùng ủ phân hữu cơ và 200 gói chế phẩm vi sinh EMIC cho 90 hộ dân các xóm 12, 13, 14 tại thôn Vụ Nữ, xã Hợp Hưng bắt tay nhau cùng triển khai mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ. Thấy được tác dụng của mô hình, nhiều hộ dân trong xã Hải Hậu đã tự mua thùng ủ nhựa và men sinh học để thực hiện phân loại, xử lý rác hữu cơ.

Từ hiệu quả mô hình ở xã Hải Hậu, tháng 5-2019, HND tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để triển khai mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” tới 34 hộ gia đình xóm Rục Kiều, thôn Cổ Gia, xã Nam Hùng (Nam Trực). Cả 34 hộ dân đều nhận được hỗ trợ thùng ủ rác compost có dung tích 220 lít, 155 gói chế phẩm sinh học EMIC, kèm theo đó là hướng dẫn chi tiết quy trình phân loại rác, xử lý rác hữu cơ bằng thùng ủ.

Ông Vũ Xuân Tặng, chi HND xóm Rục Kiều cho biết: Cả 34 hộ dân đều đang áp dụng mô hình ủ rác thải hữu cơ bằng chế phẩm sinh học và đều thu được lượng phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng, vừa giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, lại cải thiện độ phì nhiêu cho đất.

Các hộ gia đình tham gia mô hình đều thực hiện theo đúng quy trình được hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ. Gia đình các ông: Triệu Đình Tứ, Phạm Văn Thái trú tại xóm 13, thôn Vụ Nữ ngoài làm tốt việc xử lý rác thải còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình khác làm theo. Xã Hợp Hưng phấn đấu đến cuối năm 2019, có 90% lượng rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình tham gia sẽ được phân loại và xử lý tại nhà.

>>> Xem thêm Cách xử lý rác thải hữu cơ tại nhà

Ở xóm 4, xóm 16 xã Thọ Nghiệp (Xuân Trường), từ khi triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, mỗi hộ gia đình đều có ít nhất 2 thùng chứa rác hữu cơ, vô cơ; 1 đến 2 hố chôn rác hữu cơ có nắp đậy, hoặc thùng phi nhựa có lắp đậy. Bà Ngô Thị Lựu có địa chỉ tại xóm 4 cho biết thêm: Nhiều thức ăn thừa, bã cà phê, vỏ hoa quả, cành cây, lá cây… trước đây thường được để ngoài góc vườn, gây ra tình trạng bốc mùi khó chịu thì nay chỉ với một bước đơn giản là phân loại cho vào thùng ủ có nắp đậy đã khắc phục được mùi hôi, lại có phân để bón cây trồng.

Từ mô hình trên, UBND huyện Xuân Trường đang tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ điều kiện thực tế địa phương để xây dựng thêm nhiều mô hình cũng như đề án phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn triển khai đến các thôn, xóm, khu dân cư.

Hiệu quả từ hai mô hình

Các mô hình “Phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” được triển khai tích cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua đều mang lại hiệu quả thiết thực. Cuối tháng 9-2019, HND huyện Nghĩa Hưng phối hợp với UBND các xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Bình bắt đầu triển khai mô hình điểm phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ dân cho 35 gia đình thành viên.

Mỗi hộ dân được cung cấp một thùng ủ rác hữu cơ bằng nhựa có dung tích 180 lít, một gói chế phẩm vi sinh ủ rác. Trong thời gian thực hiện dự án, HND huyện, cán bộ các xã và doanh nghiệp liên tục cung ứng chế phẩm, đồng thời thường xuyên đến các hộ dân theo dõi, hướng dẫn tận tình cách xử lý rác đúng quy trình để mô hình đạt hiệu quả cao.

Đầu tháng 10-2019, xã Yên Cường (Ý Yên) tổ chức triển khai thành công mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ cho 30 hộ dân có địa chỉ xóm 3, thôn  Phú Bình. Ngoài ra, HND huyện Ý Yên đã trao tặng 30 nắp đậy hố rác cùng một số chế phẩm vi sinh; UBND xã Yên Cường tặng 8 thùng chứa rác cho các hộ gia đình.

Người dân thực hiện ủ, phân hủy rác hữu cơ bằng chế phẩm sinh học đã giảm 80-90% lượng rác hữu cơ phải chôn lấp và thu gom đưa đi xử lý, tận dụng làm phân bón vi sinh cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng độ phì nhiêu cho đất, giảm chi phí mua phân đạm, phân lân, lại bảo vệ môi trường.

Mỗi hộ gia đình đều được trang bị kiến thức phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ ngay từ đầu nguồn, hỗ trợ tối đa công tác xử lý rác tập trung. Rác được tập kết đúng nơi, đúng thời điểm vào thùng đựng rác chuyên dụng, phân loại trước khi giao cho tổ dịch vụ thu gom rác của địa phương. Bên cạnh đó, chi phí cho việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ cũng được đánh giá là khá rẻ, với khoảng 20 nghìn đồng/gói chế phẩm vi sinh có tác dụng xử lý 500kg rác thải hữu cơ, phế thải nông nghiệp, phân bắc, phân chuồng.

Thời gian tới HND tỉnh đã cho chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh triển khai mô hình ra diện rộng, qua đó góp phần xử lý hiệu quả các vấn đề rác thải, xây dựng các làng quê ngày càng sạch, đẹp, môi trường trong lành, người dân ấm no.

Nhờ những hướng dẫn tận tình của các cấp, các ngành, mô hình phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình đã được triển khai và nhân ra diện rộng, đạt được nhiều thành quả nhất định, đem đến nhiều lợi ích cho người dân cũng như môi trường sinh thái.

Nguồn: Báo Nam Định

Cùng chuyên mục

Ninh Bình: Triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ…

339

Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình vừa bàn giao thiết bị, vật tư xây dựng mô hình thí điểm “HND thu gom, phân loại xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình, cụm...

Thanh Hóa: Phân loại rác, sản xuất phân bón vi sinh –…

248

Nhằm triển khai mô hình “Hố ủ rác thành phân hữu cơ” do TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức...

Hiệu quả mô hình nông dân xử lý rác thải hữu cơ…

128

Mô hình nông dân xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình bước đầu đã đạt được nhiều hiệu quả nhất định. Công tác phân loại và xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình...

Cách trồng rau bằng dung dịch thủy canh trùn quế cực tiết…

247

Trồng rau với dung dịch thủy canh trùn quế giúp rau sinh trưởng, phát triển hiệu quả. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng rau bằng loại dung dịch này hiệu quả...

Người dân huyện miền núi Hà Tĩnh biến rác hữu cơ thành…

277

Từ rác thải hữu cơ có trong sinh hoạt thường ngày, hơn 900 hộ gia đình ở huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh biến rác hữu cơ thành phân bón vi sinh tốt cho cây trồng. Đây là...

Hiệu quả và giải pháp nhân rộng mô hình phân loại rác…

242

Thực hiện phương án phân loại rác thải sinh hoạt từ đầu nguồn, huyện Kim Bảng đã triển khai thí điểm tại thị trấn Ba Sao. Sau hơn 5 tháng thực hiện Kim Bảng đã kiểm tra, rút...

Tin nổi bật

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm vi sinh

172 Góc chuyên gia

Phân hữu cơ là loại phân bón chứa nhiều dưỡng chất đa, trung, vi lượng dưới dạng hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Hành Tinh Xanh hướng dẫn bạn kỹ thuật...

Những phương pháp xử lý đất trồng rau hữu cơ hiệu quả nhất

247 Góc chuyên gia

Đất đóng vai trò quan trọng trong quy trình trồng rau hữu cơ. Vậy việc xử lý, cải tạo đất như thế nào cho đúng? Cùng giải đáp vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé. Tại...

Rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau VietGAP như thế nào?

238 Nếp sống xanh

VietGAP là cụm từ mà người tiêu dùng chắc hẳn thấy nhiều trên các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh. Vậy rau VietGAP là gì? Quy trình trồng rau VietGAP như thế nào? Hãy cùng tham...

Người dân Đà Lạt áp dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà từ rác thải

82

Từ khi áp dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà từ rác thải sinh hoạt, nguồn rác thải hữu cơ hàng ngày của gia đình bà Hoan ở phường 8, Đà Lạt không đủ để cung cấp...

Phương pháp ủ hiếu khí là gì? Ưu và nhược điểm của ủ hiếu khí

714 Góc chuyên gia

Ủ hiếu khí là gì? Để tận dụng tối đa các hợp chất giúp phương pháp ủ hiếu khí có chất lượng tốt, hiệu quả và an toàn hơn trong sử dụng, quý đọc giả hãy theo dõi...

Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau sạch tại nhà đạt năng suất cao

151 Góc chuyên gia

Trồng rau sạch tại nhà đang nhận được nhiều sự quan tâm nhờ phương pháp dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Cùng tìm hiểu cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản, dễ...

Phân hữu cơ là gì? Phân hữu cơ có công dụng gì trong nông nghiệp?

209 Góc chuyên gia

Hiện nay xu hướng nông nghiệp sạch ngày càng được quan tâm đặc biệt việc sử dụng phân hữu cơ mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong sản xuất nông nghiệp. Vậy phân hữu cơ là gì...

Top 5 trang trại trồng rau hữu cơ tốt nhất Việt Nam

173 Góc chuyên gia

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ tin cậy, trang trại trồng rau hữu cơ uy tín, chất lượng? Bài viết này Hành Tinh Xanh sẽ gợi ý đến bạn top 5 trang trại cung cấp rau sạch, an...

Gợi ý 4 loại tháp trồng rau hữu cơ thông minh, cho năng suất cao

276 Góc chuyên gia

Tháp trồng rau hữu cơ là giải pháp trồng rau thông minh được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 4 loại tháp trồng rau hữu cơ cho năng...

Sống xanh

Nông dân biến rác thải sinh hoạt hàng ngày làm phân hữu cơ

213 Nếp sống xanh

Nhằm nâng cao chất lượng môi trường cảnh quan, đồng thời thúc đẩy tinh thần của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua tại xã Xuân Dương đang tích cực triển khai mô...

{{$tags}}
Biến rác hữu cơ thành phân bón

271 Nếp sống xanh

Nam Định đang bắt tay vào thực hiện và triển khai mô hình “Biến rác hữu cơ thành phân bón”. Mặc dù không phải là xã thí điểm đầu tiên triển khai mô hình phân loại rác thải...

{{$tags}}
Mô hình xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón compost

309 Nếp sống xanh

Hưởng ứng đề án xây dựng môi trường mới, giúp đô thị ngày càng xanh – sạch – đẹp, nhiều mô hình đã được thí điểm, triển khai và đem đến nhiều hiệu quả nhất định. Cùng tìm...

{{$tags}}
BIẾN RÁC THẢI THÀNH PHÂN HỮU CƠ BÓN CHO CÂY TRỒNG

287 Nếp sống xanh

Với những loại rác sinh hoạt có nguồn gốc hữu cơ như vỏ hoa quả, gốc rau, vỏ trứng, xương gà,… trong sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân có thể biến rác thải thành phân hữu...

{{$tags}}

Xem nhiều

Quy trình ủ phân compost hiệu quả cao, tăng năng suất cây trồng

377 Góc chuyên gia

Quy trình ủ phân compost là phương pháp tạo ra một loại phân bón dinh dưỡng giúp cải tạo đất từ các chất hữu cơ đã phân hủy đúng cách. Không chỉ vậy, đây là phương pháp mang...

{{$tags}}
Đồng Nai: Mô hình biến rác thải thành phân bón

221 Nếp sống xanh

Bằng nhiều cách làm, Hợp tác xã, các doanh nghiệp, hộ dân đã cho triển khai mô hình biến rác thải thành phân bón tự nhiên bón cho cây trồng. Biện pháp này vừa giúp giảm lượng chất...

{{$tags}}
Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn làm phân bón cho cây trồng

252 Nếp sống xanh

Với lượng rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng, hiện nay nhiều địa phương trên cả nước đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường vô cùng nặng nề. Vậy đâu là giải pháp...

{{$tags}}
Mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại Đông Sơn giai đoạn 2021 – 2025

248 Nếp sống xanh

Mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại Đông Sơn và xử lý rác bằng chế phẩm vi sinh được triển khai nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phân loại, xử lý rác...

{{$tags}}
Bật mí cách pha bột thủy canh cho rau trồng đạt năng suất cao

256 Góc chuyên gia

Dung dịch thủy canh là yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như sản lượng của rau trồng. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về cách pha bột thủy canh đơn giản cho...

Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính chuẩn xác nhất

237 Góc chuyên gia

Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính đang là mô hình nhận được nhiều sự quan tâm của hội nông dân. Nhờ những lợi ích mà nó mang lại như hạn chế sâu bệnh, tránh mưa bão,…...

Kỹ thuật canh tác rau hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay

155 Góc chuyên gia

Ngày nay, rau hữu cơ càng được người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa. Do đó, để trồng rau hữu cơ đạt chất lượng, người trồng rau cần tuân thủ những kỹ thuật cũng như quy định...

Công nghệ ủ compost bằng men vi sinh tiết kiệm chi phí, hiệu quả bất ngờ

252 Góc chuyên gia

Công nghệ ủ compost không chỉ tạo ra một sản phẩm hữu dụng, mang lại giá trị kinh tế mà còn tiết kiệm chi phí, không gây ô nhiễm môi trường. Trong bài viết này chúng tôi sẽ...

Compost tea là gì? Công dụng và cách dùng compost tea ra sao?

274 Góc chuyên gia

Compost tea là một sản phẩm được ứng dụng trong nông nghiệp và có rất nhiều công dụng. Tuy nhiên, đối với nhiều người, thuật ngữ compost tea vẫn còn khá xa lạ. Vậy hãy cùng tìm hiểu...

Bật mí cách pha bột thủy canh cho rau trồng đạt năng suất cao

Đừng bỏ lỡ

Bật mí cách pha bột thủy canh cho rau trồng đạt năng suất cao

Dung dịch thủy canh là yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như sản lượng của rau trồng. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về cách pha bột thủy canh đơn giản cho...

Mô hình liên hoàn xử lý rác để trồng rau tại gia đình

249 Nếp sống xanh

Trên cơ sở lý thuyết của hệ thống Chickenponics và kết quả kiểm nghiệm vi sinh vật an toàn đối với sản phẩm rau thu hoạch từ hệ thống (E.Coli, Salmonella, Coliform), Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp,...

Nhân rộng mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình

226 Nếp sống xanh

Từ tháng 5-2018, Hội Nông dân tỉnh chọn xã Hải Lý (Hải Hậu) thực hiện thí điểm mô hình phân loại xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình để rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng....

Ra mắt mô hình Dân vận khéo “Thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình”

225 Nếp sống xanh

Mô hình dân vận về xử lý rác thải gia đình được triển khai nhằm tuyên truyền, vận động thành viên phụ nữ bằng những hoạt động nhỏ mang tính thiết thực trong sinh hoạt hằng ngày của...

Phụ phẩm nông nghiệp là tài nguyên không thể lãng phí

106 Nếp sống xanh

Ở nền kinh tế nông nghiệp đi liền với phát triển xanh, phụ phẩm nông nghiệp là tài nguyên quý có thể tái tạo được. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa xử lý tốt các phụ...

Nếp sống xanh: Chúng ta đang bỏ quên núi vàng từ rác

291 Nếp sống xanh

Theo một nghiên cứu tại thị trường Việt Nam, mỗi năm nước ta xả thải khoảng 15 triệu tấn rác thải, nhưng chỉ có khoảng một vài triệu tấn được thu gom và tái chế. Điều này ít...

Hotline : 0968.306.306