Ủ hiếu khí là gì? Để tận dụng tối đa các hợp chất giúp phương pháp ủ hiếu khí có chất lượng tốt, hiệu quả và an toàn hơn trong sử dụng, quý đọc giả hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Phương pháp ủ hiếu khí được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới
=> Xem thêm phương pháp Ủ hoai mục là gì?
Phương pháp ủ hiếu khí là gì?
Phương pháp ủ hiếu khí là hợp chất hữu cơ đã được phân hủy và tái chế thành một loại phân bón để cải tạo đất, có rất ít nguy cơ gây độc cho thực vật. Khi sử dụng phương pháp ủ hiếu khí, các quy trình cần được kiểm tra giám sát chặt chẽ, đặc biệt, chúng ta không nên bỏ qua 4 yếu tố chính sau đây:
- Carbon (năng lượng): Trong quá trình oxy hóa sinh học, Carbon cung cấp nhiệt ở một mức độ phù hợp. Thông thường, vật liệu này chủ yếu có màu nâu và khô.
- Nito: Sản sinh và phát triển nhiều khí hơn nhằm oxy hóa Carbon. Trong phương pháp ủ hiếu khí, Nito chủ yếu có màu xanh hoặc màu sắc của trái cây, rau – củ – quả và ẩm ướt.
- Oxy: Giúp quá trình phân hủy diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.
- Nước: Giúp duy trì quá trình ủ mà không gây ra điều kiện kỵ khí.
Trong một số trường hợp, nguyên liệu ủ sẽ tạo ra các vi khuẩn có lợi với tốc độ cao giúp quá trình ủ được làm nóng nhanh chóng khiến nước bốc hơi và Oxy bị cạn kiệt. Điều này cần phải xử lý ngay để duy trì nhiệt độ cao (135° – 160°F / 50° – 70°C) cho đến khi vật liệu bị phá vỡ.
Ưu và nhược điểm của phương pháp ủ hiếu khí là gì?
Phương pháp ủ hiếu khí diễn ra trong điều kiện chứa nhiều Oxy. Quá trình này tiêu diệt nhiều vi sinh vật mầm bệnh của con người, thực vật hoặc các hạt cỏ dại để tạo ra CO2, nước, nhiệt và mùn. Vậy phương pháp này có những ưu và nhược điểm gì so với các phương pháp ủ khác?
Phương pháp ủ hiếu khí có thể thực hiện ở nhưng nơi có không gian nhỏ và hẹp
>>> Xem thêm Cách ủ rác nhà bếp không hôi
Ưu điểm của phương pháp ủ hiếu khí
- Vi khuẩn gây bệnh, mầm bệnh nguy hiểm, hạt cỏ dại,… bị tiêu diệt trong môi trường nhiệt độ tăng cao.
- Các vi sinh vật thực hiện quá trình phân hủy tạo thành CO2 và nước rất tốt cho thực vật.
- Thời gian ủ hữu khí sẽ phụ thuộc vào từng loại phân hữu cơ khác nhau. Thông thường, vật liệu sẽ bị phân hủy hoàn toàn chỉ sau 20 – 45 ngày.
Nhược điểm của phương pháp ủ hiếu khí
- Tốn khá nhiều thời gian vào việc kiểm soát chặt chẽ các yếu tố: Nhiệt độ, pH, độ ẩm,… Nếu không thực hiện tốt công đoạn này, quá trình ủ sẽ không thành công.
Gợi ý phương pháp ủ hiếu khí đạt hiệu quả cao
Để tạo ra những hợp chất hữu cơ tốt nhất, ngoài việc kiểm soát tốt các quy trình, chúng ta cần chuẩn bị một phương pháp ủ hiếu khí khoa học giúp mang lại hiệu quả cao và tránh làm lãng phí thời gian.
Chuẩn bị địa điểm ủ hiếu khí phù hợp
- Chọn khu vực thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên liệu và sử dụng hợp chất (phân) hữu cơ.
- Môi trường không bị ngập nước, khô ráo và thoáng mát.
- Nên tận dụng không gian có nền đất hoặc nền xi măng, nơi có mái che để thực hiện phương pháp ủ hiếu khí hiệu quả hơn.
- Thực hiện làm rãnh xung quanh giúp nước chảy vào hố gom, tránh nước từ đống ủ hiếu khí chảy ra ngoài khi tưới nước quá ẩm.
- Diện tích nền khoảng: 3m2/ tấn phân ủ.
=> Xem thêm Xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp ủ
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện phương pháp ủ hiếu khí
- Sử dụng một phần phân gia cầm để cung cấp các vi sinh vật cần thiết khi bắt đầu ủ hiếu khí.
- Sau đó, dùng một phần chất lót có độ xốp và có nguồn gốc từ thực vật như: rơm, trấu, cỏ khô,…) để không khí có thể lọt qua dễ dàng hơn.
- Hỗn hợp ủ phải có độ ẩm khoảng 50% giúp vi sinh vật hữu ích hoạt động tốt hơn. Vì vậy, bổ sung nước khi cần thiết là rất quan trọng.
Làm đống ủ hiếu khí
- Chúng ta có thể làm đống ủ xếp lớp, đánh luống hoặc ủ trong nhà.
- Kích thước đống ủ: Chiều cao khoảng 1 – 1,2 m; chiều rộng khoảng 1,5 – 2 m; chiều dài sẽ tùy thuộc vào lượng phân và chất thải có nguồn gốc từ thực vật.
Nguyên liệu ủ được bố trí và sắp xếp theo 5 lớp nhỏ
>>> Xem thêm Ủ rác nhà bếp với trichoderma
Che đậy đống ủ hiếu khí
- Sau khi làm xong đống ủ, chúng ta bắt đầu làm tấm che phủ bằng lá, bạt, bao tải dứa, nilon, mái lợp để giữ nhiệt, giữ ẩm và tránh mưa hoặc ánh nắng trực tiếp làm chết vi sinh vật.
Lưu ý: Nếu thời tiết quá lạnh, cần che đậy kỹ hơn để giữ nhiệt độ cho đống ủ hiếu khí.
Theo dõi quá trình ủ hiếu khí
Quá trình phân hủy của phương pháp ủ hiếu khí xuất hiện do hoạt động của vi sinh vật và en-zym có trong phân gia cầm.
Giám sát nhiệt độ
- Trong vài ngày đầu, nhiệt độ tạo ra từ đống ủ có thể đạt 60oC đến 70o
- Sau 7 – 10 ngày, nhiệt độ sẽ giảm dần xuống khoảng 50o Lúc này, chúng ta cần phải tăng nhiệt độ lên bằng cách đảo đống ủ lên và thêm một lượng nước phù hợp.
- Kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân 100oC, để khoảng 5 phút và theo dõi kết quả. Trường hợp không có nhiệt kế, chúng ta có thể dùng phương pháp dây thép dài (đường kính khoảng 2 – 3 mm), xiên sâu vào giữa đống phân ủ trong vòng 5 phút, sau đó lấy ra và nhanh tay chạm vào sợi dây. Nếu chạm được ít nhất 2 lần thì nhiệt độ khoảng trên 60oNếu có thể chạm 4 lần trở lên nhiệt độ sẽ ở khoảng dưới 50oC.
=> Xem thêm Mô hình xử lý rác thải hữu cơ
Ðảo đống ủ hiếu khí
Đảo đống ủ hiếu khí giúp cung cấp đủ Oxy cho vi sinh vật phát triển thuận lợi hơn.
Thời gian ủ hiếu khí
Thời gian ủ từ 30 – 40 ngày.
Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của quý đọc giả về phương pháp ủ hiếu khí. Để tiết kiệm thời gian và công sức, hiện nay Hành Tinh Xanh cung cấp các loại thùng ủ rác hữu cơ cho quá trình ủ phân dinh dưỡng diễn ra nhanh chóng, an toàn với môi trường. Chi tiết sản phẩm xin liên hệ đến trang web thungrachuuco.vn.